Tiểu Cần: Tập huấn tuyên truyền phổ biến các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực chăn nuôi
           Vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực chăn nuôi.

Báo cáo viên và hộ dân tại buổi tập huấn

Theo đó, đối tượng được tập huấn là công chức Nông nghiệp, hộ chăn nuôi gia súc có quy mô từ 10 con bò, 50 con heo và 2.000 con gia cầm trở lên ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong buổi tập huấn báo cáo viên triển khai nội dung các văn bản đã được Nhà nước quy định trong lĩnh vực chăn nuôi như: Luật Chăn nuôi năm 2018; Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/01/2020 của Chính phủ Hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi; Nghị định số 46/2022/NĐ-CP ngày 13/7/2022 của Chính phủ sửa đổi bổ sung liên quan đến điều kiện, quy mô chăn nuôi, các hành vi bị cấm trong chăn nuôi, hướng dẫn kê khai hoạt động chăn nuôi, quy định khoảng cách an toàn, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với điều kiện chăn nuôi của nông hộ, trang trại quy mô vừa, quy mô nhỏ, trang trại quy mô lớn, hoạt động nuôi chim yến, các hành vi vi phạm quy định về sử dụng chất cấm, thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh, về xử lý chất thải chăn nuôi… Hướng dẫn việc thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi, phụ phẩm nông nghiệp (rau xanh, cỏ, rơm rạ, trấu…) tái sử dụng mục đích khác.

Thông qua lớp tập huấn giúp nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan, chủ động hơn trong thực hiện trách nhiệm đã được phân cấp, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành đoàn thể trong việc tổ chức lồng ghép tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định, bảo vệ môi trường, sản xuất và cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương theo hướng ổn định và bền vững./.

Tin, ảnh: Phú Thành