Tiểu Cần: Ra quân tuyên truyền và tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm năm 2024
         Thực hiện Kế hoạch phòng chống các bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện; Ngày 26/03/2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện chọn xã Phú Cần làm điểm ra quân tuyên truyền và tiêm vắc xin Lở mồm long móng trên đàn gia súc, vắc xin phòng bệnh Dại trên chó, mèo trên địa bàn huyện.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện

ra quân tuyên truyền và tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

năm 2024 tại xã Phú Cần

Theo đó, 02 đơn vị đã tổ chức tuyên truyền lưu động bằng loa phóng thanh dọc theo các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, khu dân cư trên địa bàn các xã, thị trấn trong huyện; đồng thời, cấp phát 5.000 tờ bướm hướng dẫn người dân cách nhận biết bệnh Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục, Dịch tả heo Châu Phi, Cúm gia cầm  để người dân có bước chủ động trong thực hiện các biện pháp phòng, chống trên đàn vật nuôi. Hướng dẫn thực hiện tốt việc quản lý chó nuôi như: thường xuyên tiêm vắc xin phòng bệnh Dại, không thả rông; khi dắt chó ra đường phải xích và đeo rọ mõm…

Cán bộ thú y huyện thực hiện tiêm phòng vắc xin

Bên cạnh đó, nhân viên thú y và lực lượng hành nghề dịch vụ thú y tổ chức tiêm phòng 02 loại vắc xin Lở mồm long móng và phòng bệnh Dại cho đàn gia súc ở 07 xã: Tân Hùng, Long Thới, Tân Hòa, Phú Cần, Tập Ngãi, Hiếu Trung và Hùng Hòa theo hình thức tập trung, dứt điểm theo từng địa phương; trong đó, bệnh Lở mồm long móng trên gia súc Nhà nước hỗ trợ 50% tiền vắc xin và 100% tiền công tiêm phòng; còn lại 50% tiền vắc xin hộ nuôi tự chi trả. Còn bệnh Dại trên chó, mèo thực hiện theo hình thức xã hội hóa, người dân tự chi trả tiền vắc xin và công tiêm phòng. Riêng xã Hiếu Tử, Ngãi Hùng, thị trấn Tiểu Cần và thị trấn Cầu Quan tự tổ chức tiêm phòng.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm sẽ tổ chức 02 đợt tiêm phòng: Đợt 1, sẽ dứt điểm vào giữa tháng 4; Đợt 2 từ ngày 01/9/2024 đến ngày 31/10/2024. Trong đó, thực hiện tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm đạt 80% tổng đàn gia cầm (tương đương 221.630 con); Lở mồm long móng gia súc đạt 80% tổng đàn (tương đương 52.374 con); Viêm da nổi cục cho khoảng 19.228 con trâu, bò; vắc xin Dại cho 6.468 con chó, mèo; tiêm vắc xin Dịch tả heo Châu Phi 23.701 con. Đối với các bệnh Dịch tả, Tụ huyết trùng, Phó thương hàn thực hiện tiêm phòng đạt 80% tổng đàn (tương đương tiêm mỗi loại vắc xin là 32.587 con); đồng thời, vận động hộ chăn nuôi tự tiêm phòng bệnh Heo tai xanh và các bệnh truyền nhiễm khác trên gia súc, gia cầm.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh