Tiểu Cần: Công bố quyết định của UBND tỉnh phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị Tiểu Cần đến năm 2040
          Ngày 29/02/2024 UBND huyện Tiểu Cần tổ chức công bố Quyết định số 1967/QĐ-UBND, ngày 20/12/2023 của UBND tỉnh Trà Vinh về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị Tiểu Cần đến năm 2040 (định hướng thành lập thị xã trực thuộc tỉnh). Đến dự có bà Tăng Thị Đẹp - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các xã, thị trấn và các ban, phòng ngành huyện có liên quan.

Lãnh đạo Sở Xây dựng và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện dự hội nghị

Bản đồ quy hoạch đô thị

Theo quyết định của UBND tỉnh Trà Vinh, đô thị Tiểu Cần là trung tâm tổng hợp khu vực phía Tây của tỉnh Trà Vinh, phía Bắc giáp huyện Càng Long, phía Nam giáp huyện Trà Cú và sông Hậu, phía Đông giáp huyện Châu Thành, phía Tây giáp huyện Cầu Kè và sông Hậu. Đô thị Tiểu Cần là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, xã hội, đầu mối giao thông, có vị trí quan trọng về an ninh - quốc phòng, phấn đấu xây dựng huyện Tiểu Cần đạt chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh năm 2025. Về quy mô dân số dự báo đến năm 2025 đạt khoảng 120.000 người, đến năm 2030 đạt khoảng 130.000 người và đến năm 2040 đạt khoảng 150.000 người. Quy mô đất đai đô thị, dự báo đất đai xây dựng đến năm 2025 khoảng 980 ha; đến năm 2030 nhu cầu đất dân dụng bình quân toàn đô thị khoảng 1.040 ha và đến năm 2040 khoảng 1.200 ha. Về định hướng tổ chức không gian đô thị, các trục phát triển chính đô thị, lấy thị trấn Tiểu Cần là trọng tâm đô thị phát triển theo hai hướng chính gồm: lấy Quốc lộ 60 là trục phát triển chính theo phương ngang, kết nối thị trấn Cầu Quan, xã Long Thới, xã Phú Cần, thị trấn Tiểu Cần và xã Hiếu Tử; lấy Quốc lộ 54 là trục phát triển chính theo phương dọc, kết nối xã Hiếu Trung, xã Hiếu Tử , thị trấn Tiểu Cần, xã Tân Hùng, xã Hùng Hòa.

Các đại biểu dự hội nghị

Ngoài ra tại quyết định của UBND tỉnh còn phê duyệt định hướng phát triển không gian các khu vực nội thị, ngoại thị, định hướng phát triển các khu chức năng; dự kiến ranh giới hành chính nội thị và ngoại thị; cơ cấu sử dụng đất theo chức năng của đô thị; thiết kế đô thị; các quy định về không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị; các vấn đề liên quan đến quốc phòng - an ninh và biện pháp bảo vệ môi trường…

Lãnh đạo Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, bà Tăng Thị Đẹp - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh đề nghị sau khi công bố quyết định của UBND tỉnh, UBND huyện Tiểu Cần chỉ đạo các xã, thị trấn và các ban, phòng ngành huyện có liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn huyện để nắm được chủ trương này nhằm có sự đồng thuận, nhất trí cao trong quá trình thực hiện, góp phần cùng với huyện phấn đấu xây dựng huyện Tiểu Cần đạt chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh năm 2025.

Tin, ảnh: Khắc Phú