Tiểu Cần: Sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 07/NQ-TU của Tỉnh ủy về “Xây dựng huyện Tiểu Cần đạt chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh năm 2025”
           Ngày 08/3/2024, huyện Tiểu Cần sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 07/NQ-TU, ngày 27/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về “Xây dựng huyện Tiểu Cần đạt chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh năm 2025”. Bà Dương Thị Ngọc Thơ - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tham dự. Ông Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tiểu Cần chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết tình hình thực hiện

Nghị quyết số 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Ông Nguyễn Minh Mẫu - Phó Chủ tịch UBND huyện

phát biểu tại HN

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Mẫu - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần cho biết: Qua đánh giá các nội dung theo quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 về phân loại đô thị; đến thời điểm này huyện Tiểu Cần đã đạt 3/5 tiêu chí, với 48/63 tiêu chuẩn đô thị loại IV (đạt 71,73 điểm). Đối với kết quả thực hiện các tiêu chuẩn trở thành thị xã trực thuộc tỉnh năm 2025, huyện Tiểu Cần có 02 thị trấn (thị trấn Tiểu Cần, thị trấn Cầu Quan) cơ bản đảm bảo các tiêu chuẩn về thành lập phường; riêng 04 xã dự kiến thành lập phường là Phú Cần, Hiếu Tử, Tân Hùng và Long Thới cần đầu tư thêm một số hạng mục công trình về giáo dục, công trình công cộng, đường - cống thoát nước, xử lý nước thải và các công trình hạ tầng kinh tế xã hội có liên quan khác mới đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định. Hiện tại, UBND huyện đang tiếp tục trình Sở Nội vụ thẩm định phê duyệt đề cương lập Đề án thành lập thị xã, thành lập các phường thuộc thị xã Tiểu Cần và tổ chức lập hồ sơ mời thầu theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện

phát biểu tại HN

Nhìn chung, hiện nay diện mạo đô thị cũng như hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của huyện Tiểu Cần có sự thay đổi đáng kể. Nhiều trục đường, tuyến phố, mạng lưới các cơ sở kinh doanh, dịch vụ đang được hình thành. Nhà ở, công trình công cộng trên các tuyến phố được quản lý trật tự theo quy hoạch. Công tác cấp phép xây dựng phù hợp với các quy định. Việc quản lý quy hoạch khu vực thị trấn luôn bám sát các quy định về quy trình lập - thẩm định, phê duyệt quy hoạch. Công tác xây dựng, phân bổ vốn tuân thủ đúng pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, mức tăng trưởng kinh tế của huyện Tiểu Cần hiện nay cao hơn so với bình quân chung của tỉnh; Thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, tỷ trọng thương mại, dịch vụ tăng hàng năm; Vệ sinh môi trường được tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng; tỷ lệ hộ nghèo tiếp tục giảm; tỷ lệ lao động qua đào tạo và đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng vượt chỉ tiêu đề ra; đời sống văn hóa đô thị được tập trung chỉ đạo và chuyển biến tích cực.

Toàn cảnh hội nghị sơ kết tình hình thực hiện

Nghị quyết số 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Tuy nhiên, hiện nay huyện Tiểu Cần vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về xây dựng đô thị; nhất là công trình xanh, khu chức năng đô thị, khu đô thị mới, ứng dụng công nghệ cao, mật độ dân số khu vực đô thị chưa đáp ứng tiêu chuẩn; tốc độ phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp còn chậm; hệ thống công trình hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị còn yếu và thiếu; công tác chỉnh trang, phát triển đô thị còn chậm so với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội…

Bà Dương Thị Ngọc Thơ - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu tại HN

Đại diện các sở, ngành tỉnh đến dự, phát biểu tại HN

Trên cơ sở đó, lãnh đạo HĐND tỉnh và các sở, ngành tỉnh cũng có nhiều ý kiến đóng góp, định hướng xoay quanh một số vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí đô thị loại IV và tiêu chuẩn thành lập thị xã trực thuộc tỉnh mà lãnh đạo huyện Tiểu Cần đã phản ánh, đề xuất. Đồng thời đề nghị huyện Tiểu Cần tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, sở, ngành chuyên môn có liên quan đến việc thực hiện các tiêu chí để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ hoặc tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo thực hiện, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết số 07 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra.

Ông Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

phát biểu tại HN

Thay mặt lãnh đạo huyện, ông Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tiểu Cần tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của lãnh đạo HĐND tỉnh, các sở, ngành tỉnh để bổ sung vào kế hoạch; đồng thời sẽ lãnh, chỉ đạo UBND huyện và các ngành liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng huyện Tiểu Cần đạt chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh theo kế hoạch đề ra.

Tin, ảnh: An Oanh - Chí Hẹn