Tiểu Cần: Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm tra công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại Đảng bộ huyện

Chiều ngày 08/4/2024, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Lâm Minh Đằng - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn có buổi làm việc, kiểm tra về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo Huyện ủy Tiểu Cần cho biết: Hiện nay Đảng bộ huyện có 46 đảng bộ, chi bộ cơ sở (14 đảng bộ và 32 chi bộ cơ sở), 171 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở, với tổng số 4.210 đảng viên, chiếm 3,86% so với dân số toàn huyện; trong đó có 1.276 đảng viên nữ, 761 đảng viên dân tộc Khmer, 14 đảng viên dân tộc Hoa (538 đảng viên miễn công tác miễn sinh hoạt đảng).

Đại diện lãnh đạo các ngành tỉnh, huyện tham gia ý kiến

Nhìn chung, việc triển khai, quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các nghị quyết, quyết định, đề án của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng trên địa bàn huyện được tổ chức kịp thời, nghiêm túc, hiệu quả, phù hợp và đảm bảo yêu cầu các nội dung theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sát với tình hình thực tế của địa phương. Cụ thể như việc thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU ngày 28/02/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới công tác tư tưởng của Đảng bộ tỉnh Trà Vinh trong tình hình mới; Đề án 05-ĐA/TU ngày 17/11/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tạo nguồn quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ nữ, cán bộ dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 22/11/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy trong quy hoạch, đào tạo, phát triển tạo nguồn cán bộ Đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 - 2027; Quy định số 3282-QĐ/TU ngày 12/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân và các văn bản có liên quan đến công tác lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội MTTQ các cấp được quan tâm đúng mức... Nhờ đó, đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói chung, cán bộ nữ, dân tộc, cán bộ đoàn, cán bộ phụ trách công tác mặt trận trên địa bàn huyện Tiểu Cần đã được đào tạo cơ bản về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh; việc bố trí, phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực, sở trường của từng cán bộ, công chức, viên chức. Việc lãnh, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng đúng theo quy định và sát với tình hình thực tế ở cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc đổi mới, nâng cao chất lượng học tập, nghiên cứu, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và công tác tư tưởng ở một số đảng bộ, chi bộ còn chậm, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu; tinh thần trách nhiệm của một số ít cán bộ, đảng viên cơ sở chưa cao. Tỷ lệ nữ, cán bộ dân tộc Khmer tham gia cấp ủy, giữ các chức danh chủ chốt cấp huyện và cơ sở còn hạn chế. Một số cán bộ Đoàn đã hết hoặc quá tuổi theo quy định nhưng chưa bố trí được cán bộ thay thế kịp thời. Vẫn còn một số cấp ủy chưa đảm bảo về cơ cấu, còn 19 Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp, khóm của 06 xã - thị trấn chưa là Chi ủy chi bộ. Công tác kiểm tra, giám sát từng lúc chưa được uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời nên dẫn đến tình trạng có đơn thư khiếu nại, tố cáo giấu tên vượt cấp.

Đ/c Lâm Minh Đằng - Phó Bí thư Tỉnh ủy

phát biểu tại buổi kiểm tra

Đ/c Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy Tiểu Cần

tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Lâm Minh Đằng - Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong việc chỉ đạo thực hiện đại hội mặt trận nhiệm kỳ 2024 - 2029; quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc phân công công tác đối với đảng viên ở xã, phường, thị trấn tham gia hỗ trợ cho hộ dân; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát đột xuất, giám sát chuyên đề không để đảng viên vi phạm; thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện các đề án; rà soát lại số lượng đảng viên công tác ở ấp, xã, huyện, tỉnh, đảng viên miễn sinh hoạt; chỉ đạo cơ quan tham mưu đánh giá thực trạng, kết quả thực hiện các Đề án của Tỉnh ủy tại cơ sở, nhất là về công tác cán bộ phải đảm bảo nguồn cán bộ trẻ trong công tác Đoàn để bổ sung vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đặc biệt là Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần phải tập trung dồn sức lãnh chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào cuối năm 2024 để chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2025 - 2030 theo kế hoạch đề ra.

Tin, ảnh: Tố Uyên - Chí Hẹn