Tiểu Cần: Huyện ủy triển khai nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2024
          Ngày 08/7/2024, Huyện ủy Tiểu Cần tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Huyện ủy mở rộng, sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2024. Bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Dương Mỹ Pha - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đến dự. Ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Chủ trì hội nghị

Đại biểu dự hội nghị

Theo đánh giá của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tiểu Cần, trong 6 tháng đầu năm 2024 tình hình kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phục hồi và chuyển biến tích cực; các chính sách xã hội, an sinh xã hội, chính sách đối với người có công đảm bảo thực hiện tốt; các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện từ đầu năm đến nay đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tiêu biểu như: giá trị sản xuất tăng 18,9% so cùng kỳ; thu ngân sách nhà nước tăng 10,95% so cùng kỳ; tư vấn, giới thiệu việc làm vượt 1,5% nghị quyết; đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng vượt 80,69% nghị quyết. Đồng thời, triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG xây dựng NTM như: Ban hành Quyết định công nhận 09 ấp nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, nâng tổng số toàn huyện có 17 ấp NTM kiểu mẫu và xã Phú Cần được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về Giáo dục năm 2023. Đáng chú ý là huyện Tiểu Cần được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy gợi ý thảo luận

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công một số công trình lớn của huyện còn chậm; công tác vệ sinh cảnh quan môi trường, quản lý trật tự đô thị có nơi chưa được tập trung, quan tâm đúng mức. Công tác phát triển doanh nghiệp; vận động người dân tham gia Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tự nguyện còn thấp so với yêu cầu. Tình hình tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông tăng so cùng kỳ. Một số ít đảng viên của đảng bộ, chi bộ vi phạm phải thi hành kỷ luật. Sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành với Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đôi lúc chưa đồng bộ.

Đại biểu thảo luận

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2024, Huyện ủy sẽ tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, nhất là các lĩnh vực trọng tâm, đột phá được xác định trong Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết năm 2024 của Huyện ủy; chỉ đạo vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả; triển khai các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, lĩnh vực hợp tác sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; vận động các hộ kinh doanh đủ điều kiện phát triển lên doanh nghiệp; quan tâm phát triển các sản phẩm OCOP tại địa phương. Huy động tối đa mọi nguồn lực để tập trung xây dựng, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng xã thông minh; xây dựng, nâng chất các tiêu chí đô thị. Đồng thời tiếp tục quan tâm công tác xúc tiến, mời gọi đầu tư vào địa bàn huyện; tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án. Quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, sớm hoàn thành các công trình, dự án; thực hiện tốt việc thu - chi ngân sách năm 2024...

Bà Dương Mỹ Pha - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu

Bà Dương Thị Ngọc Thơ - UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, bà Dương Thị Ngọc Thơ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị từ nay đến cuối năm 2024 Đảng bộ huyện Tiểu Cần tiếp tục tập trung lãnh, chỉ đạo rà soát, khắc phục những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra; đồng thời đôn đốc triển khai thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Thực hiện tốt việc luân chuyển cán bộ, chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng các cấp và xây dựng các công trình chào mừng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý cán bộ đảng viên nhằm hạn chế tình trạng đảng viên vi phạm bị xử lý, kỷ luật. Bên cạnh đó, HĐND huyện cần tăng cường công tác giám sát đối với các Nghị quyết chuyên đề của tỉnh, huyện liên quan đến các Luật mới có hiệu lực thi hành và các chính sách đối với người dân. Mặt trận, Dân vận và các đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để Nhân dân nâng cao nhận thức, nhằm thực hiện đạt các chỉ tiêu về BHYT, BHXH. Trước mắt cần tập trung thực hiện tốt hoạt động diễn tập khu vực phòng thủ cấp huyện, tổ chức lễ công nhận huyện Tiểu Cần đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao và thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2024.

Ông Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tiếp thu, ghi nhận các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng thời giải trình và ghi nhận thêm một số vấn đề mà lãnh đạo các ngành, các xã - thị trấn quan tâm để đưa vào chương trình công tác từ nay đến cuối năm của Huyện ủy và tập trung triển khai thực hiện.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh