Tiểu Cần: Sở Xây dựng làm việc liên quan đến vấn đề phát triển đô thị

Ngày 25/6/2024 Sở Xây dựng tỉnh Trà Vinh có buổi làm việc với UBND huyện Tiểu Cần về một số vấn đề có liên quan đến công tác phát triển đô thị. Ông Lê Minh Tân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng; ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Minh Mẫu - Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện có liên quan và các đơn vị dự kiến thành lập phường gồm xã Hiếu Tử, Phú Cần, Long Thới, Tân Hùng, thị trấn Tiểu Cần và thị trấn Cầu Quan cùng tham dự.

Các đại biểu dự và phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Tiểu Cần cho biết về kết quả thực hiện các tiêu chí đô thị loại IV, đến nay huyện đã đạt 5/5 tiêu chí đô thị loại IV, với 56/63 tiêu chuẩn, đạt 83,57 điểm. Cụ thể: Tiêu chí 1 về vai trò chức năng đô thị, đã đạt 8/8 tiêu chuẩn; Tiêu chí 2 về quy mô dân số, đạt 2/2 tiêu chuẩn; Tiêu chí 3 về mật độ dân số, đạt 1/2 tiêu chuẩn; Tiêu chí 4 về tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, đạt 2/2 tiêu chuẩn; Tiêu chí 5 về trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị, đạt 43/49 tiêu chuẩn.

Đối với công tác quy hoạch phân khu, huyện đã lựa chọn được đơn vị tư vấn lập nhiệm vụ quy hoạch, trình Sở Xây dựng thẩm định lần 02; đồng thời đang lựa chọn đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu. Đối với Đề án thành lập thị xã Tiểu Cần, Sở Tài chính đã phê duyệt dự toán, UBND tỉnh phê duyệt đề cương, đang lựa chọn nhà thầu tư vấn lập đề án, dự kiến trong tháng 7/2024 sẽ tiến hành mở thầu.

Để công tác phát triển đô thị Tiểu Cần được thực hiện thuận lợi và đúng tiến độ, tại buổi làm việc huyện Tiểu Cần đề xuất tỉnh bổ sung nguồn kinh phí thực hiện Chương trình phát triển đô thị, Đề án phân loại đô thị, Đề án thành lập thị xã và Quy hoạch phân khu. Đồng thời kiến nghị Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh ưu tiên danh mục các công trình hạ tầng khung đô thị, là hạng mục được ưu tiên đầu tư cho việc phát triển đô thị. Ngoài ra các phòng, ban ngành huyện liên quan và đơn vị tư vấn cũng trình bày những vướng mắc còn tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ này tại địa phương.

Ông Lê Minh Tân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu

Thông qua báo cáo kết quả thực hiện và những đề xuất của địa phương, phát biểu tại buổi làm việc ông Lê Minh Tân - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, việc xây dựng huyện Tiểu Cần đạt tiêu chí đô thị loại IV nhằm góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn tỉnh nông thôn mới trước năm 2025. Vì vậy UBND huyện và các ngành, các địa phương trong huyện phải tập trung thực hiện các đề án theo đúng tiến độ. Phải thống nhất các số liệu báo cáo, nhất là số liệu về dân cư. Huyện nên rà soát và có đánh giá lại tiêu chí số 5 về phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị với một số tiêu chuẩn chưa đạt như tỷ lệ đất giao thông so với đất xây dựng; tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị; đất cây xanh toàn đô thị; đất cây xanh sử dụng công cộng… Huyện cần chuẩn bị các danh mục đầu tư để tranh thủ các nguồn vốn phát triển các tuyến đường.

Ông Nguyễn Văn Phương - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, ông Nguyễn Văn Phương - Bí thư Huyện ủy Tiểu Cần tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của lãnh đạo Sở Xây dựng; đồng thời chỉ đạo UBND huyện cần có đánh giá cụ thể từng tiêu chí, tiêu chuẩn, nhất là đối với các tiêu chí chưa đạt để đưa ra danh mục thực hiện. Đề nghị đơn vị tư vấn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án quy hoạch, trong đó giao UBND huyện kết hợp các đơn vị liên quan rà soát và tính toán lại để có sự thống nhất số liệu về quy mô dân số; đồng thời có báo cáo đánh giá về cơ sở hạ tầng của 06 đơn vị dự kiến thành lập phường. Riêng đối với các ngành và địa phương cần rà soát lại tất cả các yêu cầu để lập danh mục cần đầu tư. Phấn đấu đến cuối năm 2024 huyện Tiểu Cần đạt các tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Tin, ảnh: Khắc Phú - Chí Hẹn