Tiểu Cần: Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024

Ngày 21/6/2024, Hội Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần tổ chức Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024. Dự và chỉ đạo đại hội có Đại tá Nguyễn Văn Dình - Phó Chủ tịch thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh Trà Vinh; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần.

Đoàn Chủ tịch đại hội

Lãnh đạo Hội Cựu chiến binh tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy dự đại hội

Đồng chí Trần Việt Quân - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần

phát biểu khai mạc

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” được Hội Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần triển khai rộng khắp và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên luôn được các cơ sở hội quan tâm. Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” gắn với phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh đã nêu cao ý chí tự lực tự cường, vượt qua khó khăn, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo và làm giàu chính đáng; tiêu biểu như: phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện nhận ủy thác cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ hơn 40 tỷ đồng; duy trì mô hình quỹ nội bộ giúp nhau phát triển kinh tế với số tiền trên 2 tỷ 785 triệu đồng. Qua 05 năm Hội đã giúp 76 hộ hội viên thoát nghèo, đến cuối năm 2023 huyện Tiểu Cần không còn hội viên Cựu chiến binh nghèo. Thông qua các phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả của hội viên mang lại thu nhập từ 150 - 500 triệu đồng/năm. Trong nhiệm kỳ, Hội xây dựng được 80/80 “Chi hội mẫu”; 59/80 “Chi hội mẫu tiên tiến”; vận động 325 người tham gia tổ chức hội; đồng thời phát triển mới 05 doanh nghiệp do hội viên làm chủ, 04 Hợp tác xã do hội viên làm giám đốc, nâng tổng số đến nay Hội có 10 doanh nghiệp, 09 Hợp tác xã, 22 Tổ hợp tác, giới thiệu việc làm cho hơn 1.476 lượt lao động; qua 05 năm hội đã giới thiệu 74 hội viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Bên cạnh đó, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nghĩa tình đồng đội cũng được Hội quan tâm thực hiện tốt; đồng thời, Hội Cựu chiến binh luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới như hiến đất, ngày công, cây trái, hoa màu để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng với số tiền hơn 18,9 tỷ đồng.

Đại biểu tham luận

Đại biểu biểu quyết

Tiếp tục phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, xây dựng các cấp hội trong sạch, vững mạnh, toàn diện; Giai đoạn 2024 - 2029, Hội Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần đề ra 11 chỉ tiêu phấn đấu thực hiện, cụ thể như: 100% hội viên kiên định, vững vàng về chính trị, tư tưởng; 100% hội viên là đảng viên và 85% hội viên chưa là đảng viên được học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; phát triển trên 95% đối tượng đủ điều kiện kết nạp vào Hội; giới thiệu 30 cựu chiến binh, cựu quân nhân cho Đảng xem xét kết nạp; 100% cán bộ hội được tập huấn, bồi dưỡng theo phân cấp; hàng năm có 90% tổ chức hội và 80% cán bộ, hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; trên 95% hội viên gương mẫu và gia đình hội viên đạt gia đình văn hóa nông thôn mới; phấn đấu không để hội viên tái nghèo, tăng tỷ lệ hộ hội viên khá - giàu; 95% hội viên Cựu chiến binh, Cựu quân nhân trong độ tuổi lao động còn sức khỏe được tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ, bồi dưỡng đào tạo nghề; vận động, tập hợp Cựu chiến binh, Cựu quân nhân vào Câu lạc bộ đạt 70% trở lên; phát triển mới 03 doanh nghiệp và 15 Tổ hợp tác do Cựu chiến binh, Cựu quân nhân làm chủ.

Đại biểu tham dự đại hội

Đại tá Nguyễn Văn Dình - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh Trà Vinh phát biểu

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội Cựu chiến binh huyện Tiểu Cần. Đồng thời mong muốn, thời gian tới, Hội Cựu chiến binh huyện tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, xây dựng tổ chức hội ngày càng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức; thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội; phát huy hơn nữa vai trò tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ, động viên, khuyến khích hội viên tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; phong trào Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi; tích cực tham gia các hoạt động nghĩa tình, giúp đỡ cựu chiến binh và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên; mỗi cán bộ, hội viên phải là hình ảnh mẫu mực, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Toàn cảnh đại hội

Đại hội đã thống nhất bầu đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” tỉnh Trà Vinh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 14 đại biểu.

Tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”

giai đoạn 2019 - 2024

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần tặng Giấy khen cho 07 tập thể và 21 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2019 - 2024./.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh