Tiểu Cần: Đoàn kiểm tra 3860 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông báo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần

Ngày 07/6/2024, đồng chí Đặng Quốc Khởi - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn kiểm tra 3860 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị thông báo kết quả kiểm tra đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần về việc lãnh, chỉ đạo thực hiện các Chỉ thị, Quy định của Bộ Chính trị; Chỉ thị, Quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và công tác lãnh, chỉ đạo giải quyết, xử lý các vụ việc khó khăn, phức tạp đối với Ban Thường vụ Huyện ủy và đồng chí Bí thư Huyện ủy. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy cùng đại diện các cơ quan liên quan.

Lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Huyện ủy cùng các thành viên đoàn kiểm tra

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh, thời gian qua Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần và đồng chí Bí thư Huyện ủy đã làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức triển khai, quán triệt và cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 26/5/2014 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo”; Chỉ thị số 50-CT/TW, ngày 07/12/2015 của Bộ Chính trị “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng”; Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 11/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, đối thoại, xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân trên địa bàn tỉnh”; Quy định số 3282-QĐ/TU, ngày 12/10/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp, đối thoại trực tiếp và xử lý những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân” kịp thời, đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Công tác tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từng bước đi vào nề nếp; người đứng đầu cấp xã có tổ chức tiếp, đối thoại với công dân, có chủ động tổ chức đối thoại để nghe phản ánh, kiến nghị của người dân và chỉ đạo giải quyết; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm thực hiện, nhiều vụ việc được giải quyết ngay tại cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu nại vượt cấp; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo về trình tự, thủ tục theo quy định. Có tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các đơn thư tồn đọng, phức tạp kéo dài và không còn vụ việc thuộc diện theo dõi chỉ đạo của Ban chỉ đạo 1717 tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Đồng thời có lãnh, chỉ đạo thanh tra công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, qua đó chỉ đạo uốn nắn, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy cùng đại diện các cơ quan liên quan

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đạt được thì trong quá trình lãnh, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và đồng chí Bí thư Huyện ủy vẫn còn một số mặt hạn chế, tồn tại như: trong việc triển khai các văn bản vẫn còn văn bản chưa được triển khai đầy đủ và đúng đối tượng cần triển khai; cơ quan chuyên môn, địa phương được kiểm tra thực hiện việc tiếp công dân của người đứng đầu cấp ủy xã còn ít; việc tổ chức cuộc họp nghe UBND huyện và các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo công tác tiếp đối thoại với công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết, xử lý các vụ án, vụ việc tồn đọng, kéo dài để cho ý kiến chỉ đạo còn ít và chưa đưa vào Chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng, tiêu cực; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong xử lý các vụ việc còn chậm.

Các thành viên trong đoàn kiểm tra phát biểu

Tại hội nghị, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần thống nhất cao với dự thảo báo cáo của đoàn kiểm tra về kết quả đạt được, ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân. Qua đó các thành viên trong đoàn cũng một số kiến nghị đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới.

Đ/c Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

phát biểu

Toàn cảnh buổi thông báo kết quả kiểm tra

Đ/c Đặng Quốc Khởi - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy,

Trưởng Đoàn kiểm tra 3860 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phát biểu

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Quốc Khởi - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn kiểm tra 3860 đánh giá cao việc phối hợp chặt chẽ của Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần với đoàn trong quá trình triển khai kế hoạch kiểm tra. Đồng chí cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Tiểu Cần tiếp tục tập trung phát huy các ưu điểm đã đạt được, khắc phục các tồn tại, hạn chế; đồng thời tiếp thu các nội dung ý kiến của các thành viên trong đoàn để tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh