Tiểu Cần: Họp mặt nhân kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập Trung đoàn 9, Sư đoàn 339, Quân khu 9
          Ngày 10/3/2024, Chi hội Cựu chiến binh Trung đoàn 9 tỉnh Trà Vinh và huyện Tiểu Cần phối hợp tổ chức buổi họp mặt lần thứ II, nhân kỷ niệm 46 năm Ngày thành lập Trung đoàn 9 (BB9), Sư đoàn 339 (BB 339), Quân khu 9 trong chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn giải phóng đất nước Campuchia.

Điểm họp mặt CCB Trung đoàn 9 tại địa bàn xã Ngãi Hùng

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham dự buổi họp mặt

Tham dự buổi họp mặt, có ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Đặng Văn Năm - Phó Trưởng Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh Trung đoàn 9, Nguyên Chính ủy Quân đoàn 4; ông Trần Trí Dũng - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, Nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 9; cùng lãnh đạo - nguyên lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long; Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Tiểu Cần và gần 200 đại biểu là cựu chiến binh, gia đình cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 9 ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham dự.

Đại tá Phan Văn Đông - Ủy viên Ban liên lạc CCB Trung đoàn 9

báo cáo tóm tắt lịch sử, truyền thống Trung đoàn 9

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham dự buổi họp mặt

Trung đoàn Bộ binh 9 (BB9) thuộc Sư đoàn 339 được thành lập vào ngày 13/3/1978, tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Lúc đầu, Trung đoàn 9 có 03 Tiểu đoàn bộ binh (Tiểu đoàn bộ binh 4, tiền thân là Tiểu đoàn 857 Cửu Long; Tiểu đoàn bộ binh 5, tiền thân là Tiểu đoàn U Minh 2 - Minh Hải; Tiểu đoàn bộ binh 6, tiền thân là Tiểu đoàn Phú Lợi - Hậu Giang), 03 cơ quan Tham mưu, Chính trị, Hậu cần - Kỹ thuật và 08 đại đội trực thuộc, với tổng biên chế là 825 đồng chí. Sau khi được thành lập, Trung đoàn 9 được giao nhiệm vụ nhanh chóng củng cố tổ chức, biên chế, hậu cần, kỹ thuật tiếp tục chiến đấu và sẵn sàng cơ động, chiến đấu trên địa bàn 02 tỉnh Đồng Tháp, An Giang… Qua gần 01 năm chiến đấu, Trung đoàn 9 đã tổ chức đánh hàng chục trận lớn nhỏ, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm tên địch, tịch thu, phá hủy nhiều vũ khí, trang bị của địch.

Đại biểu tham dự họp mặt truyền thống BB9

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh địch trên tuyến biên giới, Trung đoàn 9 được lệnh hành quân về Tịnh Biên - An Giang để chuẩn bị cho cuộc tổng phản công, tiêu diệt chế độ diệt chủng Pôn Pốt Iêng xê ri và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia. Qua hơn 10 năm chiến đấu bảo vệ biên giới và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn, Trung đoàn 9 đã phối hợp với các đơn vị tiêu diệt 3.867 tên địch, bắt sống trên 500 tên, thu gần 5.000 súng các loại và nhiều trang thiết bị quân sự của địch… Với những chiến công oanh liệt trong chiến đấu, Trung đoàn 9 ba lần được Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trong đó có nhiều cán bộ chiến sĩ được tặng danh hiệu cao quí, xứng đáng danh hiệu anh bộ đội Cụ Hồ và luôn tự hào là người lính Trung đoàn 9 anh hùng.

Thiếu tướng Đặng Văn Năm - Phó Trưởng Ban liên lạc Hội CCB Trung đoàn 9,

Nguyên Chính ủy Quân đoàn 4 phát biểu

Đại biểu tham dự họp mặt truyền thống BB9

Thay mặt Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 9, Thiếu tướng Đặng Văn Năm, bày tỏ niềm phấn khởi khi được tỉnh, huyện tạo điều kiện cho Chi hội Cựu chiến binh Trung đoàn 9 tỉnh Trà Vinh tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống vẻ vang của Trung đoàn. Đây cũng là cơ hội và là điều kiện tốt để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong tỉnh hiểu rõ thêm truyền thống vẻ vang của Trung đoàn 9, Sư đoàn 339, Quân khu 9 trong chiến đấu bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, từ đó ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Ông Trần Trí Dũng - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, Nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 9 (BB9)

tặng quà tại buổi họp mặt

Toàn cảnh buổi họp mặt truyền thống BB9 tại xã Ngãi Hùng

Dịp này, ông Trần Trí Dũng - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh, Nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 9, tặng sổ tiết kiệm 500 triệu đồng cho Ban liên lạc Chi hội Cựu chiến binh Trung đoàn 9 khu vực Trà Vinh; đồng thời tặng 01 căn nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng cho hội viên Cựu chiến binh xã Ngãi Hùng. Riêng Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 9 cũng tặng 09 phần quà (mỗi phần 2 triệu đồng) cho gia đình thương binh, liệt sĩ thuộc Trung đoàn 9,  sinh sống trên địa bàn huyện Tiểu Cần.

Tin, ảnh: An Oanh - Chí Hẹn