Tiểu Cần: Tổng kết hoạt động chăn nuôi và thú y năm 2023

Chiều ngày 23/01/2024, Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần tổ chức tổng kết hoạt động chăn nuôi và thú y năm 2023 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2024. Đến dự có ông Lâm Ngọc Thứ - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh.

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2023, tình hình phát triển đàn vật nuôi trên địa bàn huyện tương đối thuận lợi. Theo báo cáo của Trạm Chăn nuôi và Thú y, tổng đàn gia súc, gia cầm hiện có 351.673 con; trong đó: đàn bò 24.000 con, đàn dê 698 con, đàn heo 40.698 con, đàn gia cầm 277.037 con và đàn chó, mèo 9.240 con. Trong số này có 01 trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn với số lượng 2.000 con, 03 trang trại chăn nuôi quy mô vừa với số lượng 1.395 con. Tỷ lệ tiêm phòng một số loại vắc xin phòng bệnh nguy hiểm như: Lở mồm long móng gia súc, Viêm da nổi cục trên trâu bò, Dịch tả heo Châu Phi, Cúm gia cầm, bệnh Dại chó, mèo tăng cao so với cùng kỳ nhưng chưa đạt theo chỉ tiêu trên giao. Công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêu độc khử trùng được triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Tình hình dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi, Lở mồm long móng gia súc, Viêm da nổi cục, Cúm gia cầm và bệnh Dại tiếp tục được kiểm soát. Trong năm không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tại buổi tổng kết, các đại biểu đã thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ và đề ra những giải pháp, phương án phát triển chăn nuôi, công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi trên địa bàn huyện đạt và vượt kế hoạch đề ra trong năm 2024, đặc biệt là đối với vắc xin tiêm phòng bệnh Dịch tả heo Châu Phi theo hình thức xã hội hóa.

Ông Lâm Ngọc Thứ - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh

phát biểu kết luận

Ông Lâm Ngọc Thứ - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cũng như sự quyết tâm nỗ lực của lực lượng thú y cơ sở trong triển khai thực hiện hoạt động chăn nuôi và thú y. Đồng thời đề nghị lãnh đạo, chính quyền địa phương tiếp tục chỉ đạo các ngành đoàn thể tuyên truyền sâu rộng các quy định, chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong hoạt động chăn nuôi và thú y nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chủ động tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi; tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý hoạt động chăn nuôi, hoạt động ấp nở trứng gia cầm, quản lý đàn, kê khai hoạt động chăn nuôi theo Điều 7 Thông tư số 18/2023/TT-BNNPTNT ngày 15/12/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; triển khai quy định khu vực không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh theo Nghị quyết số 19/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh; tiếp tục duy trì cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn 2 xã Phú Cần và Hiếu Trung; tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng; quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh; thường xuyên kiểm tra đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh đến tận ấp, khóm, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện góp phần thực hiện tốt kế hoạch phát triển chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản trên địa bàn huyện Tiểu Cần năm 2024./.

Tin, ảnh: Bảo Yến