Tiểu Cần: Chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thời điểm gần tết Nguyên đán nhu cầu vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm tăng cao, thời tiết thường xuyên thay đổi. Đây là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi phát sinh, lây lan nếu không chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống.

Thăm đồng thường xuyên kịp thời phòng trừ dịch hại

Vụ lúa Đông Xuân năm 2023-2024 toàn huyện Tiểu Cần xuống giống 10.340,5 ha. Hiện nay trà lúa đang ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh và đòng trổ, các loại giống được bà con gieo sạ nhiều nhất là: OM18, OM 5451, OM 4900, Đài thơm 8, IR50404, Ma lâm 202,… Dự báo trước, trong và sau tết Nguyên đán, thời tiết đêm lạnh, sáng sớm có sương mù, ngày nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bên cạnh đó việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm tăng cao trong dịp Tết là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh trên đàn vật nuôi phát sinh và lây lan, đặc biệt là bệnh Dịch tả heo Châu Phi.

Vệ sinh phòng bệnh, chăm sóc tốt cho đàn vật nuôi

Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe đàn vật nuôi

Nhằm phòng trừ dịch hại lây lan làm giảm năng suất cây trồng và dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương và bà con nông dân cần tổ chức kiểm tra, thăm đồng thường xuyên; áp dụng hiệu quả các biện pháp quản lý đối tượng dịch hại trên đồng ruộng như sâu cuốn lá, cháy lá, bọ trĩ, chuột… Đặc biệt quan tâm đối tượng sâu đầu đen hại dừa nhằm phát hiện sớm để có biện pháp phòng trị kịp thời. Các địa phương chủ động phối hợp Đội kiểm tra liên ngành huyện tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn huyện. Tuyên truyền vận động người chăn nuôi thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi, thực hiện tốt công tác tiêm phòng các loại bệnh, đặc biệt là tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dịch tả heo Châu Phi cho đàn heo theo qui định.

Đối với lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm mắc bệnh. Người tiêu dùng nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. Khi phát hiện gia súc, gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh cần báo ngay với cán bộ thú y, chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời./.

Tin, ảnh: Bảo Yến