Thị trấn Tiểu Cần: Triển khai mô hình “Hòm thư Mặt trận lắng nghe ý kiến Nhân dân”

Ngày 25/4/2024 tại Trụ sở Ban nhân dân Khóm 2, Đảng ủy và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) thị trấn Tiểu Cần (huyện Tiểu Cần) tổ chức triển khai thực hiện mô hình “Hòm thư Mặt trận lắng nghe ý kiến Nhân dân”. Đến dự có ông Trần Thanh Quyển - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiểu Cần.

Lãnh đạo Đảng ủy và UBMTTQVN thị trấn Tiểu Cần dự

Thực hiện Kế hoạch số 124-KH/ĐU, ngày 26/02/2024 của Ban Thường vụ Đảng ủy thị trấn Tiểu Cần về thực hiện mô hình “Phát huy tài dân, sức dân - Lợi cho dân” theo chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024, Ủy ban MTTQVN thị trấn Tiểu Cần đã đăng ký thực hiện mô hình “Hòm thư Mặt trận lắng nghe ý kiến Nhân dân”, thuộc lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính. Tham gia thực hiện mô hình này gồm có Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thị trấn Tiểu Cần, Trưởng Ban công tác Mặt trận các khóm và toàn thể Nhân dân trên địa bàn thị trấn.

Lãnh đạo UBMTTQVN thị trấn Tiểu Cần

thông qua mục đích yêu cầu và quy chế làm việc của mô hình

Mô hình hoạt động thông qua việc bố trí các Hòm thư có in logo của Mặt trận tại Nhà Văn hóa các khóm để người dân có thể bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình hoặc có ý kiến, kiến nghị với chính quyền địa phương thì thể hiện bằng văn bản và bỏ vào Hòm thư. Nội dung các góp ý liên quan đến các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh; công tác cải cách hành chính, dịch vụ công, phòng chống tham nhũng, lãng phí; góp ý xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên; quản lý tài nguyên, môi trường, xây dựng đô thị văn minh của địa phương. Thông qua Hòm thư góp ý, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thị trấn sẽ nắm bắt kịp thời những ý kiến, dư luận trong Nhân dân, giúp cho MTTQ có nhiều nội dung, thông tin để phản ánh với các cơ quan Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, điều hành; đồng thời phục vụ cho công tác giám sát và phản biện xã hội của mặt trận.

Các hòm thư được UBMTTQVN thị trấn trao cho các khóm đặt tại Nhà Văn hóa

Theo chế độ làm việc, định kỳ vào ngày 05 của mỗi tháng Ban vận động của mô hình sẽ mở Hòm thư được đặt tại các khóm, đồng thời tổng hợp ý kiến của Nhân dân, tiến hành phân loại và ban hành công văn đề nghị giải quyết gửi đến các ngành có liên quan.

Ban công tác Mặt trận, đoàn thể các khóm và người dân tham dự

Ông Trần Thanh Quyển - Bí thư Đảng ủy thị trấn phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại buổi lễ triển khai mô hình này, ông Trần Thanh Quyển - Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tiểu Cần đề nghị cấp ủy phụ trách địa bàn quan tâm chỉ đạo các đoàn thể chính trị và Bí thư, Trưởng ban nhân dân các khóm lãnh, chỉ đạo Ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể phối hợp tuyên truyền, triển khai sâu rộng trong quần chúng nhân dân về mục đích, ý nghĩa của mô hình; đồng thời kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở giải quyết các ý kiến của người dân thông qua Hòm thư góp ý của mặt trận. Giao MTTQ định kỳ mở Hòm thư, tổng hợp ý kiến và có báo cáo về Thường trực Đảng ủy nắm, chỉ đạo.

Tin, ảnh: Khắc Phú