Tiểu Cần: Đoàn khách Canada và Mozambique tham quan, học tập kinh nghiệm tại HTX NN Rạch Lọp
          Ngày 23/02/2023, Đại sứ quán Canada tại Mozambique phối hợp với Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II (Bộ NN & PTNT) tổ chức cho đoàn cán bộ, chuyên gia nước Cộng hòa Mozambique đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hợp tác xã Nông nghiệp Rạch Lọp, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần. Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh HTX tỉnh và UBND huyện Tiểu Cần tham gia với đoàn.

Đoàn khách Canada và Mozambique tham quan thực tế

mô hình sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2022 - 2023 tại ấp Nhứt, xã Tân Hùng

Trong chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm lần này, đoàn khách Canada và Mozambique được lãnh đạo Hợp tác xã Nông nghiệp Rạch Lọp hướng dẫn đi tham quan thực tế mô hình và giới thiệu qui trình sản xuất lúa thương phẩm, lúa chất lượng cao vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023 của các thành viên Hợp tác xã tại cánh đồng ấp Nhứt, xã Tân Hùng. Hiện tại, trà lúa đang trong giai đoạn chín rộ, sắp thu hoạch và được ngành nông nghiệp dự đoán là trúng mùa, được giá.

Sau khi tham quan thực tế các mô hình, đoàn khách Canada và Mozambique còn được đại diện Hợp tác xã Nông nghiệp Rạch Lọp, xã Tân Hùng, chia sẻ thêm một số thông tin về quá trình vận động, thành lập và hoạt động sản xuất - kinh doanh của Hợp tác xã từ cuối năm 2016 đến nay. Ngành nghề kinh doanh của Hợp tác xã chủ yếu là liên kết cung cấp vật tư nông nghiệp, các dịch vụ thủy lợi nội đồng, khai thác - quản lý chợ, dịch vụ đời sống, vệ sinh môi trường, xây dựng dân dụng, xây dựng giao thông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các dịch vụ liên quan khác…

Đoàn khách Canada và Mozambique đến trao đổi và chụp ảnh lưu niệm tại HTX NN Rạch Lọp

Hiện tại, Hợp tác xã có 514 thành viên tham gia góp vốn với tổng số tiền hơn 01 tỷ đồng, tăng 102 thành viên so với thời điểm mới thành lập. Trong quá trình hoạt động, hàng năm Hợp tác xã đều có xây dựng, điều chỉnh kế hoạch, chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng quản trị, Ban giám đốc và Ban kiểm soát; sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn; Ưu tiên đầu tư các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ vi sinh; cung cấp vật tư nông nghiệp đúng chất lượng, trọng lượng và bao tiêu lúa thương phẩm cho thành viên hợp tác xã; xây dựng thương hiệu sản phẩm gạo an toàn… Đáng chú ý, đến thời điểm này Hợp tác xã Nông nghiệp Rạch Lọp có 03 sản phẩm (Gạo Rạch Lọp Tân Hùng, Gạo Rạch Lọp Tiểu Cần, Gạo Rạch Lọp Trà Vinh) được công nhận sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao.

Thông qua buổi làm việc, các đại biểu nước bạn còn quan tâm tìm hiểu thêm một số vấn đề về cơ cấu nhân sự điều hành, kiểm soát hoạt động, cơ sở phân chia cổ tức (lợi nhuận cho xã viên), trích lập quỹ dự phòng, tái đầu tư và các hoạt động liên quan khác của Hợp tác xã nhằm đảm bảo cho sự phát triển ổn định, bền vững, hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tin, ảnh: An Oanh - Chí Hẹn