Tiểu Cần: Tổ chức thăm đồng, hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh vụ lúa Đông Xuân 2022 - 2023
          Ngày 16/02/2023, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần kết hợp với Công ty Tập đoàn Lộc Trời trực tiếp thăm đồng trên địa bàn các xã Phú Cần, Hiếu Tử và Hiếu Trung để nắm tình hình mức độ gây hại của sâu bệnh trên cây lúa, hướng dẫn nông dân cách phòng trị trong vụ lúa Đông Xuân năm 2022 - 2023 trên địa bàn huyện.

Đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công ty Tập đoàn Lộc Trời

cùng nông dân trực tiếp thăm đồng để nắm bắt tình hình sâu bệnh gây hại trên cây lúa

Qua trực tiếp thăm đồng, ông Võ Quang Cường - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần cho biết: vụ lúa Đông Xuân năm 2022 - 2023 toàn huyện Tiểu Cần gieo sạ 10.570 hecta, chủ yếu là các giống: OM5451, OM 18, OM4900, Đài thơm 8… đang trong giai đoạn đòng trổ đến chín. Trong đó, giai đoạn trổ chín tập trung ở các xã Hiếu Tử, Hiếu Trung, Phú Cần, Long Thới và một phần xã Tập Ngãi, còn lại các xã Ngãi Hùng, Hùng Hòa, Tân Hùng, Tân Hòa, Tập Ngãi đang trong giai đoạn đòng trổ. Tuy nhiên, hiện nay nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng kéo theo thời tiết lạnh, sương mù nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng gây hại phát triển, hiện nay đang xuất hiện nhiều loại sâu, bệnh gây hại như: đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt, rầy nâu, cháy bìa lá, chuột gây hại, đặc biệt là đối tượng rầy phấn trắng mới xuất hiện có khả năng gây hại nặng nếu không được phòng trừ kịp thời.

Ông Võ Quang Cường - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần

hướng dẫn nông dân cách nhận biết một số loại sâu bệnh trên cây lúa

Đại diện Công ty Tập đoàn Lộc Trời hướng dẫn bà con các loại thuốc phòng trị các loại bệnh cho cây lúa

Tại đây, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và các kỹ sư Công ty Tập đoàn Lộc Trời đã trực tiếp hướng dẫn nông dân cách nhận biết một số loại sâu bệnh hại trên cây lúa và cách phòng trị. Đồng thời cũng khuyến cáo bà con nông dân ngoài việc chăm sóc, đảm bảo điều tiết nguồn nước hợp lý cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, nông dân cần thăm đồng thường xuyên, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, nhằm đảm bảo năng suất, sản lượng vụ lúa Đông Xuân năm 2022 - 2023.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh