Tiểu Cần: Tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số năm 2024

Trong 03 ngày 27, 28 và 29/6/2024, Chi cục Thống kê khu vực Tiểu Cần - Trà Cú tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội các dân tộc thiểu số năm 2024 cho điều tra viên của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Quốc Toàn - Phó Chi cục trưởng CCTK khu vực Tiểu Cần - Trà Cú,

báo cáo viên triển khai những nội dung trong công tác điều tra

Tại lớp tập huấn các điều tra viên được triển khai những nội dung trong công tác điều tra bao gồm: Một số khái niệm chung, vai trò, nhiệm vụ của điều tra viên, một số quy định trong công tác điều tra; Nội dung phiếu điều tra; Quy trình xử lý và biểu đầu ra của điều tra; Hướng dẫn cách hỏi, ghi thông tin nội dung phiếu điều tra, xác định nhân khẩu thực tế thường trú tại hộ; Thông tin về thành viên hộ, thông tin về người chết của hộ, về nhà ở, điều kiện sinh hoạt và nhu cầu vay vốn; Thông tin về tình hình văn hóa - xã hội và tiếp cận dịch vụ công của hộ với tổng số 114 câu hỏi có liên quan và hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm điều tra “Dân tộc thiểu số 2024” trên thiết bị điện thoại thông minh với hệ điều hành ANDROID từ 7.0, IOS 13 trở lên.

Các điều tra viên tham dự lớp tập huấn

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp các điều tra viên nắm vững tất cả các quy định, trình tự để thu thập thông tin về dân số, điều kiện nhà ở của dân tộc thiểu số và các điều kiện kinh tế - xã hội, phản ánh thực trạng kinh tế - xã hội của các dân tộc thiểu số để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và hệ thống chỉ tiêu thống kê về công tác dân tộc phục vụ xây dựng hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội cho vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 - 2030, làm cơ sở cập nhật hệ thống thông tin dữ liệu thống kê về dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Ông Thạch Ngọc Khai - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Tiểu Cần

phát biểu tại lớp tập huấn

Tại khóa tập huấn này, ông Thạch Ngọc Khai - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Tiểu Cần yêu cầu các Tổ trưởng, điều tra viên tăng cường công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền để nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân đối với địa bàn điều tra, tạo sự ủng hộ, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và Nhân dân, góp phần thành công cho cuộc điều tra. Trong thời gian dự lớp tập huấn cố gắng tiếp thu tốt các nội dung và biểu mẫu được triển khai, chủ động và yêu cầu báo cáo viên giải đáp thắc mắc khi chưa nắm vững, tiến hành điều tra, hoàn thành sớm và đạt chất lượng cao gửi Chi cục Thống kê khu vực Tiểu Cần - Trà Cú tổng hợp kết quả điều tra báo cáo cấp có thẩm quyền đúng thời gian.

Cuộc điều tra bắt đầu diễn ra từ ngày 01/7/2024 và kết thúc vào ngày 15/8/2024.

Tin, ảnh: Phú Thành