Tiểu Cần: Tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024

Ngày 25/4/2024, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Tiểu Cần tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác tuyển quân năm 2025. Thượng tá Trần Quốc Thống - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, cùng lãnh đạo các ban, phòng ngành huyện và Hội đồng NVQS các xã - thị trấn tham dự.

Lãnh đạo tỉnh, huyện, xã - thị trấn tham dự

Trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024, huyện Tiểu Cần được giao chỉ tiêu tuyển chọn 135 công dân; trong đó thực hiện nghĩa vụ quân sự 107 công dân (01 nữ) và nghĩa vụ Công an nhân dân 28 công dân (01 nữ).

Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa - Chỉ huy phó, TMT Ban CHQS huyện

báo cáo kết quả công tác tuyển quân

Trên cơ sở đó, Hội đồng NVQS 2 cấp (huyện, xã - thị trấn) tiến hành các bước xét duyệt hồ sơ, báo khám sức khỏe, báo lệnh nhập ngũ cho công dân theo đúng quy định. Kết quả, năm 2024 huyện Tiểu Cần có 135/135 thanh niên tuổi đời từ 18 đến 25 tuổi lên đường bảo vệ Tổ quốc. Về học vấn có 08 thanh niên đạt trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên môn kỹ thuật. 100% thanh niên nhập ngũ có đủ sức khỏe theo yêu cầu, tiêu chuẩn tuyển chọn của ngành Công an và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong đó có 06 đảng viên làm nòng cốt. Đáng chú ý, trong ngày hội giao quân năm nay, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương còn tổ chức tặng nhiều phần quà và tiền mặt cho các thanh niên trước khi lên đường bảo vệ Tổ quốc với tổng trị giá gần 300 triệu đồng. Riêng Hội đồng NVQS huyện cũng khen thưởng cho 30 gia đình và 29 công dân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Lãnh đạo các ngành dự tổng kết công tác tuyển quân 2024

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng NVQS huyện Tiểu Cần thì công tác phối hợp tuyên truyền, vận động trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ giữa Hội đồng NVQS huyện, các ban, phòng, ngành huyện với các xã, thị trấn chưa chặt chẽ; công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi còn hạn chế nên trong xét duyệt còn bỏ sót nguồn, nhất là công dân có trình độ đại học, cao đẳng, chuyên môn kỹ thuật và 01 trường hợp ở xã Long Thới vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự (chống lệnh gọi nhập ngũ).

Thượng tá Trần Thanh Mãi - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện

kết luận hội nghị

Đại diện các đơn vị, ngành tham dự HN

Để chuẩn bị tốt hơn cho công tác tuyển quân năm 2025, Hội đồng NVQS huyện Tiểu Cần yêu cầu Hội đồng NVQS các xã - thị trấn làm tốt khâu nắm nguồn, đăng ký, quản lý tuổi 17 và thực hiện đầy đủ quy trình xét duyệt, bình nghị ra dân để lấy ý kiến nhận xét về trình độ, đạo đức thanh niên và các trường hợp tạm miễn, tạm hoãn nhập ngũ đảm bảo khách quan, công bằng. Đối với công tác khám sức khỏe cũng phải đảm bảo đúng qui định, chính xác, khách quan trong kết luận sức khỏe; tỷ lệ công dân được thông báo khám sức khỏe đảm bảo đúng quy định và báo lệnh nhập ngũ đạt tỷ lệ dự phòng phù hợp với chỉ tiêu trên giao. Ưu tiên chọn những công dân có đủ điều kiện sức khỏe loại 1 và loại 2. Đặc biệt là quan tâm tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên mới làm nòng cốt cho phong trào.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng trong công tác tuyển quân

Dịp này, huyện Tiểu Cần có 11 tập thể và 35 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng thành tích trong công tác tuyển quân năm 2024.

Tin, ảnh: Thúy Vân - Huỳnh Hiển