Tiểu Cần: Triển khai công tác tiêm phòng các bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm năm 2024
           Ngày 21/02/2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai công tác tiêm phòng các bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện năm 2024.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo kế hoạch, công tác tiêm phòng các loại vắc-xin phòng bệnh Dại chó, mèo; Cúm gia cầm; Lở mồm long móng gia súc; Dịch tả heo Châu Phi và Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn huyện được thực hiện theo phương thức tiêm phòng tập trung, dứt điểm từng địa phương với 02 đợt tiêm phòng chính trong năm. Cụ thể: đợt 1 từ ngày 20/02/2024 đến ngày 15/4/2024, đợt 2 từ ngày 01/9/2024 đến ngày 31/10/2024. Đối với bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò thực hiện tiêm phòng từ ngày 01/6/2024 đến ngày 31/07/2024. Ngoài các đợt tiêm phòng chính, nhân viên thú y các xã, thị trấn tiếp tục tiêm phòng bổ sung cho đàn gia súc, gia cầm và chó, mèo nuôi mới đến tuổi tiêm phòng đảm bảo đạt 80% diện tiêm và đạt 70% tổng đàn đối với bệnh Dại. Trong lần tiêm phòng đợt 1 năm nay các địa phương vận động hộ chăn nuôi chủ động áp dụng biện pháp phòng bệnh bắt buộc bằng vắc-xin cho động vật nuôi đối với bệnh Lở mồm long móng gia súc theo hình thức ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% tiền vắc-xin và 100% tiền công tiêm phòng; bệnh Dại trên chó, mèo theo hình thức xã hội hóa. Đối với những hộ chăn nuôi không chấp hành đúng quy định thì không được hỗ trợ khi xảy ra dịch bệnh, đồng thời chủ nuôi phải chịu các chi phí trong quá trình tiêu hủy.

Tại cuộc họp, ông Trần Văn Quân - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn triển khai một số mặt công tác khác của ngành như: Công tác thủy lợi nội đồng, quản lý nước phục vụ sản xuất, công tác phun xịt tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, nhất là việc kiểm tra quản lý nội tạng gia súc nhập khẩu vào địa bàn huyện.

Tin, ảnh: Bảo Yến