Tiểu Cần: Tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về hụi
           Ngày 31/5/2024, Công an huyện Tiểu Cần chọn xã Phú Cần làm điểm tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về hụi. Lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện, các ban, phòng ngành huyện, các Đội nghiệp vụ Công an huyện, xã - thị trấn và gần 100 chủ hụi, hụi viên trên địa bàn xã Phú Cần tham dự.

Lãnh đạo huyện, xã - thị trấn và chủ hụi, hụi viên tham dự

Thượng tá Võ Văn Ơn - Phó Trưởng Công an huyện thông tin

về tình hình vi phạm pháp luật - lĩnh vực hụi

Tại buổi tuyên truyền, Thượng tá Võ Văn Ơn - Phó Trưởng Công an huyện Tiểu Cần cho biết, hiện nay tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoạt động góp hụi diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Chỉ tính từ năm 2022 đến cuối quí I năm 2024 trên địa bàn huyện Tiểu Cần xảy ra 06 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức góp hụi, với tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh, gây dư luận trong Nhân dân và ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích chính đáng của người dân… Qua công tác rà soát, hiện nay trên địa bàn huyện có 161 chủ hụi, mở 879 dây hụi, với 17.852 hụi viên tham gia góp hụi tổng số tiền khoảng 52 tỷ đồng. Trong số này chỉ có 02 chủ hụi (07 dây hụi, tiền góp khoảng 500 triệu đồng) có thông báo hoạt động với UBND cấp xã theo tinh thần Nghị định số 19/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Số chủ hụi, dây hụi còn lại không có thông báo với chính quyền địa phương theo qui định. Đây là yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức góp hụi.

Đại biểu các xã - thị trấn tham dự

Hướng dẫn quy trình mẫu về đăng ký mở hụi

Toàn cảnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các qui định

của pháp luật về hụi

Trên cơ sở đó, các Đội nghiệp vụ Công an huyện Tiểu Cần lần lượt thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lợi dụng hình thức góp hụi; Phổ biến các quy định của pháp luật có liên quan đến hụi; Các hình thức xử lý vi phạm hành chính liên quan đến hụi theo Nghị định số 19/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội; Một số Điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; đồng thời cung cấp số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo Công an tỉnh, huyện để người dân nắm, cung cấp thông tin khi có nhu cầu. Ngoài ra, Công an huyện Tiểu Cần còn giới thiệu các biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách liên quan đến hụi và trực tiếp hướng dẫn các bước đăng ký mở hụi đối với đầu thảo hụi.

Ông Nguyễn Minh Mẫu - Phó Chủ tịch UBND huyện

phát biểu tại buổi tuyên truyền

Chủ hụi, hụi viên trên địa bàn xã Phú Cần tham dự

Theo kế hoạch, Công an huyện Tiểu Cần sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an các xã, thị trấn phối hợp với các đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho 100% chủ hụi, hụi viên trên địa bàn huyện nắm vững các quy định về hụi và chấp hành tốt việc đăng ký mở hụi tại UBND xã - thị trấn; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi lợi dụng hình thức góp hụi để phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin, ảnh: An Oanh - Chí Hẹn