Tiểu Cần: Phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ
         Ngày 29/6/2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tiểu Cần phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý - Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề phổ biến, tư vấn pháp luật cho hơn 100 cán bộ, hội viên các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện về lĩnh vực đất đai, hôn nhân - gia đình và các quy định của pháp luật về hụi.

Buổi nói chuyện chuyên đề phổ biến, giáo dục pháp luật

cho cán bộ, hội viên phụ nữ

Tại đây, cán bộ, hội viên phụ nữ được nghe ông Diệp Minh Trường - Trưởng phòng Nghiệp vụ Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh giới thiệu những nội dung cơ bản của pháp luật về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân; những trường hợp đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có giấy tờ về nguồn gốc sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Một số vấn đề có liên quan về phòng, chống bạo lực gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; quy định của pháp luật về xử lý các hành vi vi phạm liên quan hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình và phương pháp hòa giải những mâu thuẫn, tranh chấp về hôn nhân, gia đình. Đáng chú ý là các cán bộ, hội viên phụ nữ còn được nghe báo cáo viên giới thiệu một số vấn đề trọng tâm của Nghị định số 19/2019/NĐ-CP, ngày 19/02/2019 của Chính phủ về “Họ, hụi, biêu, phường” (gọi chung là hụi) và các văn bản quy định về chế tài, xử lý việc góp hụi không tuân thủ theo quy định của pháp luật; những quy định bắt buộc đối với chủ hụi về việc thông báo bằng văn bản cho chính quyền địa phương khi tổ chức dây hụi; các quyền, nghĩa vụ của hụi viên, lãi suất khi tham gia chơi hụi...

Bên cạnh đó, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tiểu Cần và Trung tâm Trợ giúp pháp lý - Sở Tư pháp tỉnh còn tư vấn, trao đổi, giải đáp các thắc mắc liên quan đến pháp luật xảy ra trong đời sống hàng ngày để chị em phụ nữ hiểu sâu hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong giai đoạn hiện nay.

Tin, ảnh: Huỳnh Sáu - Huỳnh Hẹn