Tiểu Cần: Thực tập 02 phương án PCCC - Cứu nạn, cứu hộ tại Trung tâm Viễn thông 2 và Trường THPT Tiểu Cần
          Trong 02 ngày 09 và 10/11/2022, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần phối hợp tổ chức thực tập 02 phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại trụ sở Trung tâm Viễn thông 2 - Khu vực Tiểu Cần và Trường THPT Tiểu Cần.

Trung tâm Viễn thông 2 - Khu vực Tiểu Cần

Lực lượng PCCC triển khai thực hiện phương án chữa cháy

theo tình huống giả định

02 cuộc thực tập diễn ta theo phương án giả định, với tình huống xảy ra cháy nổ bên trong trụ sở Trung tâm Viễn thông 2 - Khu vực Tiểu Cần và Trường THPT Tiểu Cần vào thời điểm cuối giờ làm việc. Khi phát hiện sự cố cháy, nhân viên tại 02 đơn vị đánh kẻng báo động để mọi người di tản ra khỏi khu vực cháy và khẩn trương điện báo cho Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; đồng thời sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để khống chế đám cháy. Một số nhân viên khác cũng nhanh chóng di dời tài sản và tìm kiếm, đưa người mắc kẹt bên trong ra khỏi khu vực cháy.

Lực lượng PCCC chữa cháy giả định bằng vòi phun nước

Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát PCCC - Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần nhanh chóng điều động cán bộ chiến sĩ và xe chữa cháy chuyên nghiệp đến hiện trường phối hợp với nhân viên bảo vệ, nhân viên chữa cháy tại chỗ khẩn trương triển khai đội hình, sử dụng 04 vòi phun nước công suất mạnh để dập lửa và làm mát khu vực cháy nhằm hạn chế cháy lan khu vực xung quanh; đồng thời tiếp tục tìm kiếm người bị nạn, đưa ra khỏi đám cháy. Mỗi cuộc diễn tập diễn ra khoảng 10 phút; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản và phương tiện chữa cháy.

Trung tá Võ Quốc Sản - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CN,CH

Công an huyện Tiểu Cần nhận xét sau thực tập

Nhận xét sau cuộc thực tập, Trung tá Võ Quốc Sản - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần đánh giá cao công tác phối hợp giữa lực lượng PCCC chuyên nghiệp và lực lượng tại chỗ, đảm bảo được yêu cầu khẩn trương, an toàn, đúng kỹ thuật. Đây là đòi hỏi cơ bản trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC trước các sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời cũng lưu ý tập thể lãnh đạo, nhân viên Trung tâm Viễn thông 2 - Khu vực Tiểu Cần và Trường THPT Tiểu Cần thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống trang thiết bị nghiệp vụ, thiết bị chữa cháy và cử nhân viên tham gia các đợt tập huấn, diễn tập để nâng cao kỹ năng trong công tác phòng chống cháy nổ. Đặc biệt là quan tâm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời xử lý các tình huống, góp phần kéo giảm thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Tiểu Cần đã phối hợp tổ chức 15 cuộc thực tập PCCC tại các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, trường học trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: Tố Uyên - Chí Hẹn