Tiểu Cần: Triển khai công tác Thi hành án dân sự, hành chính năm 2024
          Chiều ngày 23/01/2024, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần tổ chức hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS) và theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024. Ông Trần Việt Hồng - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh; ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần; ông Hồ Như Biển - UVTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện đến dự.

Ông Trần Việt Hồng - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Trà Vinh

phát biểu chỉ đạo

Theo đánh giá của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần, năm 2023 công tác THADS, theo dõi THAHC luôn đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Cụ thể, công tác thi hành án dân sự về việc đạt tỷ lệ 84,19% (vượt 1,39%) và đạt 53,07% về tiền, vượt 7,27% so với chỉ tiêu Cục Thi hành án dân sự giao (tương đương số tiền 30 tỷ 820 triệu đồng). Thi hành các khoản thu cho ngân sách nhà nước 1.213 việc với số tiền trên 3 tỷ 241 triệu đồng; giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 100% và không có án theo dõi thi hành án hành chính. Bên cạnh đó, việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính được siết chặt; công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, công tác thi hành án dân sự vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: chậm xác minh điều kiện thi hành án, còn nhiều việc tồn đọng, kéo dài; tỷ lệ giải quyết án tín dụng, ngân hàng và thu ngân sách nhà nước giảm so với cùng kỳ.

Đại biểu tham gia thảo luận

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong năm 2024; theo đó: ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tăng cường chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, theo dõi THAHC đảm bảo tỷ lệ thi hành án xong đạt trên 83,35% về việc và trên 46,85% về tiền trong số án có điều kiện thi hành. Đồng thời tập trung thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực thi hành án, không để phát sinh khiếu nại đông người, vượt cấp; phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan trong thực hiện các mặt công tác; đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý chỉ đạo điều hành và tổ chức thi hành án, nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện,

Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần ghi nhận và biểu dương những kết quả của Chi cục THADS huyện đã đạt được. Đồng thời đề nghị trong năm 2024 Chi cục THADS huyện cần thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động THADS; xây dựng đội ngũ công chức làm công tác THADS có chuyên môn, có phẩm chất đạo đức và tinh thần phục vụ Nhân dân. Làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ THADS và theo dõi THAHC trên địa bàn để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc tổ chức thi hành án, nhất là các vụ việc khó khăn, phức tạp nhằm đảm bảo nâng cao chất lượng công tác thi hành án dân sự tại địa phương. Đặc biệt, cần chú trọng phối hợp với các cấp, các ngành tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác THADS; Chỉ thị số 37 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác THADS,…

Tập thể Chi cục THADS huyện Tiểu Cần và các cá nhân được khen thưởng năm 2023

Với những thành tích đạt được, tập thể Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tiểu Cần và 17 lượt cá nhân đã được Cục Thi hành án dân sự tỉnh Trà Vinh khen thưởng hoàn thành nhiệm vụ và lao động tiên tiến năm 2023.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh