Tiểu Cần: Ra quân tiêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng cho đàn gia súc và bệnh Dại chó, mèo

Thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần về phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng vật nuôi, thủy sản năm 2024; Ngày 28/02/2024, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện ra quân tiêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng cho đàn gia súc và bệnh Dại chó, mèo.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng trên bò

Từ đầu năm đến nay tình hình dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả heo Châu Phi, L mồm long móng gia súc, Viêm da nổi cục, Cúm gia cầm và bệnh Dại tiếp tục được kiểm soát. Tuy nhiên nguy cơ xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi là rất cao, do hiện nay trên địa bàn huyện hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm đa số, công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi chưa được quan tâm đúng mức, việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế. Song song đó thời tiết thay đổi bất thường làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, có khả năng phát tán ra diện rộng và gây ra dịch bệnh cho đàn vật nuôi, ảnh hưởng đến môi trường và kinh tế của người dân.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Dại chó

Theo đó, từ ngày 28/02 đến ngày 21/03/2024, Phòng NN&PTNT huyện chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, công chức nông nghiệp xã, nhân viên thú y và lực lượng hành nghề dịch vụ thú y tổ chức tiêm phòng 02 loại vắc xin gồm: Lở mồm long móng và Dại theo hình thức tiêm phòng cuốn chiếu, dứt điểm từng địa phương của 07 xã: Tân Hùng, Long Thới, Tân Hòa, Phú Cần, Tập Ngãi, Hiếu Trung và Hùng Hòa. Đối với bệnh Lở mồm long móng trên gia súc (trâu, bò, heo, dê) sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% tiền công tiêm phòng và 50% tiền vắc xin (tương đương khoảng 9.675 đồng/liều); còn lại 50% tiền vắc xin hộ nuôi tự chi trả. Riêng bệnh Dại trên chó, mèo thực hiện theo hình thức xã hội hóa, người dân tự chi trả tiền vắc xin và công tiêm phòng.

Tin, ảnh: Phú Thành