Tiểu Cần: Tập huấn quản lý địch hại tổng hợp đối với sâu đầu đen hại dừa
          Ngày 15/4/2022, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Tân Hòa, Công ty Cổ phần Betrimex tổ chức lớp tập huấn triển khai các biện pháp quản lý địch hại tổng hợp đối với sâu đầu đen hại dừa cho nông dân trồng dừa trên địa bàn xã Tân Hòa.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn những nội dung được cán bộ kỹ thuật của Công ty Betrimex triển khai gồm: Giới thiệu tổng quan tình hình gây hại của loài sinh vật này, khái quát vòng đời sinh sản, phương pháp phòng trị, kết quả ứng dụng các biện pháp tiêu diệt loài gây hại đã có hiệu quả tại tỉnh Bến Tre và định hướng kế hoạch trong thời gian tới Công ty hỗ trợ thực hiện tại tỉnh Trà vinh nói chung, huyện Tiểu Cần nói riêng, kịp thời ngăn chặn, khống chế sự sinh sản, không để phát sinh trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng trái và hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại của các hộ trồng dừa.

Vòng đời sinh sản của loài sâu đầu đen kéo dài khoảng 60 - 90 ngày, gồm các giai đoạn từ Sâu trưởng thành (Bướm) đẻ Trứng sau đó nở thành Ấu trùng rồi Nhộng, Sâu trưởng thành và tiếp tục vòng đời mới. Thực hiện biện pháp treo bẫy đèn dẫn dụ sâu trưởng thành để dự báo tuổi sâu, đánh giá chính xác khả năng gây hại để thực hiện phun dầu và thả Ong mắt đỏ ký sinh chia thành 03 đợt/năm và phương pháp này đã mang lại kết quả khả quan, hiệu quả tại những vườn dừa đã bị gây hại của tỉnh Bến Tre, định hướng trong những tháng tới của năm 2022, dưới sự tài trợ của dự án SRDC, Công ty sẽ thực hiện biện pháp phun dầu và vi khuẩn để hạn chế sâu phát tán, đồng thời thả Ong ký sinh đối với những vườn dừa đã bị gây hại tại xã Tân Hòa.

Ông Lâm Quang Đúng, Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tiểu Cần chia sẻ: Hiện nay việc phòng trừ sâu đầu đen hại dừa đang gặp rất nhiều khó khăn, kể cả bằng biện pháp hóa học vì nhiều cây bị hại là những cây dừa cao, do vậy bà con nông dân phải chủ động thường xuyên thăm vườn theo dõi để phát hiện sớm, cần cắt tỉa, tiêu hủy lá bị hại, bón phân cân đối, chia làm nhiều đợt bón trong năm, cùng với áp dụng các biện pháp tổng hợp để phòng trừ, nuôi thả kiến vàng, thả thiên địch ký sinh, bọ đuôi kiềm,… Đồng thời khi phát hiện vườn dừa có biểu hiện gây hại bà con nông dân phải báo ngay cho cơ quan chức năng, ngành chuyên môn để được hướng dẫn phòng trừ kịp thời tránh không để lây lan ra các khu vực lân cận.

Tin, ảnh: Phú Thành