Tiểu Cần: Xây dựng câu lạc bộ “Thu gom rác thải nông nghiệp”

Ngày 31/5/2024 Hội Nông dân huyện Tiểu Cần kết hợp Hội Nông dân xã Tập Ngãi tổ chức xây dựng và ra mắt câu lạc bộ (CLB) “Thu gom rác thải nông nghiệp” tại Chi hội Nông dân ấp Ngãi Trung xã Tập Ngãi. Ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch Hội Nông dân huyện đến dự.

Các đại biểu và thành viên CLB dự

CLB “Thu gom rác thải nông nghiệp” của Chi hội Nông dân ấp Ngãi Trung gồm có 15 người, trong đó do Chi hội trưởng làm Chủ nhiệm và Chi hội phó làm Phó Chủ nhiệm CLB, còn lại là các thành viên. Mục đích của việc thành lập CLB là nhằm thực hiện công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu. Thông qua hoạt động của CLB còn giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và hội viên, nông dân trong việc tham gia quản lý, bảo vệ môi trường ở nông thôn, chống lại những hành vi làm ảnh hưởng xấu đến môi trường nhằm góp phần xây dựng và thực hiện hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu và ấp nông thôn mới kiểu mẫu.

Thông qua Quy chế hoạt động của CLB

Hình thức hoạt động, CLB nhận bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) từ hội cấp trên và đặt ở một vị trí cố định trên địa bàn ấp. Mỗi tháng một lần, CLB vận động hội viên và Nhân dân thu gom rác thải nông nghiệp, chủ yếu là vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng cho vào bể xi măng đã được lắp đặt để các đơn vị chuyên môn thu gom, xử lý đúng quy định.

Ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch Hội Nông dân huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại lễ ra mắt CLB, ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch Hội Nông dân huyện nhấn mạnh, việc xây dựng CLB “Thu gom rác thải nông nghiệp” tại ấp Ngãi Trung nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình và cộng đồng; đồng thời góp phần nâng chất các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đề nghị chính quyền địa phương cần tạo điều kiện để CLB hoạt động hiệu quả để nhân rộng ở các Chi hội Nông dân còn lại trên địa bàn trong thời gian tới.

Thành viên CLB tiến hành thu gom rác trên địa bàn ấp Ngãi Trung

Sau buổi lễ ra mắt, các thành viên trong CLB tiến hành thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng cho vào bể chứa được đặt tại địa bàn ấp Ngãi Trung.

Các thành viên CLB ra mắt tại buổi lễ cùng các đại biểu

Theo Hội Nông dân huyện Tiểu Cần, năm 2023 Hội chỉ đạo Hội Nông dân các xã củng cố, kiện toàn 9/9 CLB “chung sức xây dựng nông thôn mới”; đồng thời Hội còn phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường và các địa phương tổ chức thu gom được 11,4 tấn rác thải và hơn 1,8 tấn vỏ chai thuốc BVTV, trồng và chăm sóc 6.980 cây xanh các loại nhằm bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường ở nông thôn.

Tin, ảnh: Khắc Phú - Minh Thiện