Tiểu Cần: Tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ IV năm 2024
          Sáng ngày 24/5/2024, huyện Tiểu Cần tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024. Đây là đơn vị được tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện. Ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh dự và chỉ đạo đại hội. Dự đại hội còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo UBND và cơ quan làm công tác dân tộc các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện cùng 150 đại biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

 

anh tin bai

Đoàn Chủ tịch đại hội

anh tin bai

Ông Lê Chí Thảo - UVTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện

phát biểu khai mạc

anh tin bai

Ông Thạch Ngọc Khai - Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện

thông qua báo cáo chính trị của đại hội

anh tin bai

Toàn cảnh đại hội

         Huyện Tiểu Cần có dân số trên 108 ngàn người, là nơi hội tụ sinh sống của đồng bào dân tộc Kinh - Khmer - Hoa và một số ít dân tộc khác; trong đó, đồng bào DTTS chiếm 34%. Trong 5 năm qua, với sự lãnh, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và sự điều hành của UBND huyện, sự vào cuộc quyết liệt của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự phấn đấu vươn lên của đồng bào DTTS, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào không ngừng phát triển; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; đời sống vật chất, tinh thần của vùng đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm đạt 10,83%/năm; thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2023 đạt 82,6 triệu đồng/người/năm, tăng 40,5 triệu đồng so với năm 2019; bộ mặt nông thôn vùng đồng bào DTTS ngày càng khởi sắc; hệ thống chính trị các cấp được củng cố kiện toàn, hoạt động hiệu quả; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo được kéo giảm. Các giá trị văn hóa của đồng bào các DTTS được quan tâm bảo tồn và phát huy. Sự nghiệp giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, công tác y tế được quan tâm đầu tư. An ninh chính trị, trật tự ATXH vùng đồng bào DTTS tiếp tục ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường.

anh tin bai
anh tin bai

Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh;

Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện dự đại hội

anh tin bai

Đại biểu biểu quyết

         Với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Đại hội đã tập trung thảo luận và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện trong nhiệm kỳ 2024 - 2029, với các mục tiêu cụ thể như: Huyện không còn hộ nghèo là hộ DTTS; tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm trên 80%; hàng năm tất cả con em đồng bào DTTS trong độ tuổi đi học đều được đến trường và không có con em bỏ học giữa chừng; giữ vững, nâng cao chất lượng các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh trong vùng đồng bào dân tộc; 97% đồng bào DTTS đều tham gia BHYT; tỷ lệ hộ dân trong vùng có đông đồng bào dân tộc được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, được sử dụng điện đạt 100%; các ấp có đồng bào DTTS đều đạt ấp NTM kiểu mẫu; giữ vững xã, thị trấn vững mạnh về quốc phòng - an ninh và an toàn về ANTT; huy động có hiệu quả các nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và giảm nghèo bền vững.

anh tin bai
anh tin bai

Đại biểu tham dự đại hội

anh tin bai

Ông Lê Thanh Bình - UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu chỉ đạo

         Phát biểu chỉ đạo đại hội, ông Lê Thanh Bình - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà huyện Tiểu Cần đạt được trong thực hiện các chính sách dân tộc. Đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, huyện Tiểu Cần tiếp tục tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo; tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng DTTS; thực hiện có hiệu quả các Chương trình MTQG, nhất là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi để đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững; chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho vùng đồng bào DTTS; tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội; chú trọng công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, đảng viên, phát huy vai trò người có uy tín là người dân tộc thiểu số; quan tâm bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa tốt đẹp, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của các DTTS… Bên cạnh đó, không ngừng tăng cường xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống mọi biểu hiện chia rẽ gây mất đoàn kết giữa các dân tộc, phát huy vai trò của hệ thống chính trị các cấp trong thực hiện nhiệm vụ, công tác dân tộc.

anh tin bai

Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Trà Vinh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029

ra mắt hạ quyết tâm

anh tin bai

Ông Lê Thanh Bình - UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen

của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

 trong thực hiện các chính sách dân tộc và có nhiều đóng góp

trong phát triển KTXH, QPAN đối với vùng đồng bào DTTS

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

Các tập thể, cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện khen thưởng

có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024

         Với tinh thần dân chủ, Đại hội đã tiến hành bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Trà Vinh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 18 đại biểu. Dịp này, có 15 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các chính sách dân tộc và có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh đối với vùng đồng bào DTTS được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện tặng Giấy khen cho 08 tập thể, 43 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh

image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 19
  • Trong tuần: 1 338
  • Tất cả: 7277500
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý: UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trương Văn Đoàn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "tieucan.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang