Tiểu Cần: Đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Chùa Ô Chhuc

         Ngày 02/02/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện Tiểu Cần tổ chức lễ Công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh về Xếp hạng di tích và đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Chùa Ô Chhuc, tại ấp Ngãi Hòa, xã Tập Ngãi. Ông Thạch Bồi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Kiên Ninh - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Hòa Thượng Thạch Oai - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh; bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện; ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh; ban, phòng, ngành huyện; đại diện 15 chùa Phật giáo Nam tông; đại diện các tôn giáo và bà con phật tử trên địa bàn huyện tham dự.

 

anh tin bai
anh tin bai

Đoàn đại biểu rước Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Chùa Ô Chhuc

di chuyển trên đoạn Tỉnh lộ 915 

anh tin bai

Lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, quí chư tăng, bà con phật tử tham dự lễ

anh tin bai

Tiết mục múa chào mừng tại lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích

         Chùa Ô Chhuc, được tạo lập vào năm 1676. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ - Chùa Ô Chhuc được xem là cơ sở cách mạng quan trọng, là nơi nuôi chứa, bảo vệ nhiều thế hệ cán bộ, trí thức cách mạng người dân tộc Khmer hoạt động an toàn. Bên cạnh đó, Ban quản trị, Chư tăng Chùa Ô Chhuc còn vận động bà con phật tử trong vùng đóng góp nhiều của cải, vật chất cho cách mạng với tinh thần vì mục tiêu chung là giải phóng dân tộc khỏi ách thống trị của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ… Đến nay, qua nhiều giai đoạn lịch sử, Chùa Ô Chhuc cũng qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu do vết tích chiến tranh nhưng vẫn giữ được dấu tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật tôn giáo tiêu biểu của đồng bào Khmer; được Ban quản trị, Chư tăng, phật tử chùa trực tiếp quản lý, giữ gìn. Đây còn là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Khmer trên địa bàn xã Tập Ngãi và các địa phương lân cận.

anh tin bai
anh tin bai

Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, huyện tham dự lễ đón nhận

bằng xếp hạng di tích lịch sử Chùa Ô Chhuc

anh tin bai

Ông Thạch Bồi - PGĐ Sở VH,TT&DL thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh

trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cho lãnh đạo xã Tập Ngãi và Sư cả Chùa Ô Chhuc

anh tin bai

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần

tặng hoa lãnh đạo Sở VH,TT&DL và chúc mừng Sư cả Chùa Ô Chhuc

anh tin bai

Ông Thạch Bồi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

phát biểu tại buổi lễ

         Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Thạch Bồi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Chùa Ô Chhuc được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh không chỉ là niềm vui của Đảng bộ, chính quyền mà còn là niềm tự hào của đồng bào Khmer tại địa phương. Bởi, đây là cơ sở tôn giáo đầu tiên ở huyện Tiểu Cần được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh. Do đó, tôi đề nghị Cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan tiếp tục quan tâm phối hợp với các sở, ngành tỉnh thống nhất các giải pháp để chỉ đạo, quản lý, bảo tồn và phát huy toàn diện, có hiệu quả các giá trị của di tích lịch sử; quan tâm chỉ đạo việc bảo vệ, khai thác du lịch theo loại hình lịch sử - văn hóa gắn với tâm linh. Đối với Chư tăng, Ban quản trị và bà con phật tử Chùa Ô Chhuc có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn và phát huy các giá trị di tích; đồng thời tranh thủ các nguồn vốn xã hội hóa để tu bổ, tôn tạo di tích và duy trì việc tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống, từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo, hưởng thụ văn hóa tinh thần của đồng bào phật tử gần xa đến với di tích.

anh tin bai
anh tin bai

Đại diện Hội Đoàn kết SSYN huyện, Sư cả 15 chùa Phật giáo Nam tông

 và các tôn giáo trong huyện tham dự lễ

anh tin bai

Hòa thượng Thạch Út - Chủ tịch Hội Đoàn kết SSYN huyện,

Sư cả Chùa Ô Chhuc phát biểu cảm tưởng

         Đại diện Chư tăng, Ban quản trị và bà con phật tử Chùa Ô Chhuc; Hòa thượng Thạch Út - Chủ tịch Hội Đoàn kết SSYN huyện Tiểu Cần, Sư cả Chùa Ô Chhuc, cho biết sẽ cùng tập thể Ban quản trị tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử của Chùa Ô Chhuc; xem đây là bổn phận, là trách nhiệm trong việc vận động các thế hệ nối tiếp ra sức bảo tồn các giá trị truyền thống hiện có để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của cư dân trong vùng và thu hút khách thập phương đến tham quan.

anh tin bai

Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện

 phát biểu tại lễ đón nhận

anh tin bai

Toàn cảnh lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử chùa Ô Chhuc

         Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần cũng tặng giấy khen cho tập thể Ban quản trị - bà con phật tử và cá nhân Hòa thượng Thạch Út - Chủ tịch Hội Đoàn kết SSYN huyện Tiểu Cần, Sư cả Chùa Ô Chhuc đã có thành tích trong việc bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử Chùa Ô Chhuc.

Tin, ảnh: Thanh Quang - Quang Minh

image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 10
  • Trong tuần: 2 357
  • Tất cả: 7263230
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý: UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trương Văn Đoàn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "tieucan.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang