Tiểu Cần: Sau 5 năm thực hiện Chương trình OCOP

           Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020 và Quyết định số 919/QĐ-TTg ngày 01/8/2022 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021 -2025; Qua gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn huyện Tiểu Cần, đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế nông thôn và góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, qui chuẩn,... đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước, nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân, góp phần quan trọng để huyện Tiểu Cần xây dựng thành công huyện nông thôn mới nâng cao.

 

anh tin bai

Hội nghị trao giấy chứng nhận và khen thưởng sản phẩm OCOP

         Tính đến cuối năm 2023, toàn huyện hiện có 22 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên của 14 chủ thể gồm 03 công ty, 03 hợp tác xã và 08 hộ kinh doanh với 13 sản phẩm 3 sao (Kẹo đậu phộng; Lạp xưởng 6 Be; Hạt Cacao; Mật hoa dừa; Bưởi da xanh; Nước màu dừa; Rượu nếp than; Chả lụa Năm Nghĩa; Yến sào Hạo Nhiên; Gạo Cô Ba; Dừa Xiêm Xanh; Nếp sấy chà bông Út Bích; Lạp xưởng Phúc Mừng; Bánh bông lan Ngọc Cẩm), 05 sản phẩm 4 sao (Giấm mật hoa dừa, Mật hoa dừa lên men, Gạo Rạch Lọp Tiểu Cần, Gạo Rạch Lọp Tân Hùng, Gạo Rạch Lọp Trà Vinh), 02 sản phẩm 5 sao (Mật hoa dừa và Đường hoa dừa) trên địa bàn 11/11 xã, thị trấn. Trong đó, có 2 sản phẩm tiềm năng 5 sao (Nước tương mật hoa dừa và Mật hoa dừa tươi Ogranic Sokfarm) của Công ty TNHH Trà Vinh Farm. Đây cũng là đơn vị đầu tiên của huyện phát triển 6 dòng sản phẩm từ mật hoa dừa được sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị, không chỉ tiêu thụ thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu qua thị trường các nước như Nhật Bản, Hà Lan, Đức, Mỹ,… mang lại hướng đi mới cho cây dừa, một trong những cây trồng chủ lực của huyện Tiểu Cần nói riêng, tỉnh Trà Vinh nói chung.

         Theo ông Võ Quang Cường - Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiểu Cần, sau gần 5 năm thực hiện Chương trình OCOP, huyện nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của người dân địa phương. Đặc biệt là các chủ thể đã có sản phẩm đạt chứng nhận OCOP. Thông qua Chương trình OCOP các chủ thể nhận thấy đây là hướng đi đúng đắn, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế khu vực nông thôn của huyện vừa giúp nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân vừa góp phần quảng bá tốt hơn các sản phẩm của địa phương đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.

         Có thể nói, việc đẩy mạnh phát triển Chương trình OCOP không chỉ giúp người dân nông thôn tiếp cận kịp thời với các chính sách, có được nhiều cơ hội đầu tư mở rộng qui mô mà các sản phẩm còn được phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn.

         Bà Thạch Thị Minh Phượng - Hộ kinh doanh sản phẩm Rượu nếp than Thiên Phượng, xã Long Thới, huyện Tiểu Cần, tâm sự: Trước khi tham gia Chương trình OCOP, gia đình chỉ sản xuất quy mô nhỏ lẻ, sản phẩm đơn giản chưa có bao bì, nhãn mác,… Từ khi tham gia Chương trình OCOP, được sự hướng dẫn và hỗ trợ của địa phương, cơ sở bắt đầu quan tâm đến việc hoàn thiện sản phẩm. Theo đó, chất lượng sản phẩm từng bước được nâng lên, bao bì được thiết kế bắt mắt, sản phẩm có thương hiệu nhãn mác, chất lượng được kiểm nghiệm,.. tạo sự thu hút và niềm tin cho người tiêu dùng. Đồng thời, khi sản phẩm được đánh giá đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên, các cơ sở, hộ kinh doanh sẽ được ngành chức năng tạo điều kiện tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ trong huyện, tỉnh và cả nước. Với những cơ sở, hộ kinh doanh nhỏ lẻ như chúng tôi đây là cơ hội để sản phẩm đến gần hơn với thị trường.

         Còn ông Dư Tấn Lợi, chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo trên địa bàn thị trấn Tiểu Cần cho biết: Sản phẩm Kẹo đậu phộng Cẩm Phát là sản phẩm đầu tiên của huyện được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2019 và được chứng nhận lại năm 2022. Thời gian tới tôi sẽ đăng ký tham gia thêm một sản phẩm Bánh trung thu gà quay Jambon vì nghề sản xuất bánh kẹo là nghề truyền thống của gia đình tôi nên tôi hy vọng các sản phẩm của gia đình được đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao trở lên, đây là thước đo để người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng của sản phẩm và cũng là cơ hội để sản phẩm của gia đình tiếp cận được nhiều phân khúc thị trường hơn.

         Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiểu Cần, hiện nay 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có sản phẩm OCOP, riêng xã Phú Cần có 6 sản phẩm sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị và kết hợp du lịch sinh thái vùng nguyên liệu dừa. Đặc biệt, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3 sản phẩm được Trung ương công nhận sản phẩm OCOP 5 sao, trong đó có 2 sản phẩm của huyện Tiểu Cần. Đây là kết quả đáng ghi nhận sau gần 5 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn huyện, góp phần tạo nền tảng quan trọng cho việc thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Bài, ảnh: Bảo Yến

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 12
  • Trong tuần: 3 440
  • Tất cả: 7262455
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý: UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trương Văn Đoàn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "tieucan.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang