Tiểu Cần: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi tăng cường - Giải pháp hiệu quả bảo vệ sức khỏe trước biến thể mới

         Sau hơn 02 năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19 được xem là lá chắn quan trọng trong phòng, chống dịch, nhất là ngăn ngừa nguy cơ diễn biến nặng, tử vong do Covid-19. Tuy nhiên từ đầu tháng 7 năm 2022 đến nay, tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận 07 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Các trường hợp được ghi nhận tại thị xã Duyên Hải, huyện Càng Long và Châu Thành. Trong khi đó, hiệu quả của vắc xin phòng Covid-19 sẽ suy giảm theo thời gian. Vì vậy, việc tiêm ngừa vắc xin mũi 3 và mũi 4 là rất cần thiết để tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

 

Tích cực tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân trên địa bàn huyện

         Xác định vắc xin phòng Covid-19 là lá chắn quan trọng nhất trong phòng, chống dịch, là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả trong tình hình mới. Thời gian qua, ngành y tế huyện Tiểu Cần đã nỗ lực trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Thực tế cho thấy, vắc xin phòng Covid-19 đã và đang làm giảm dần số ca nhiễm Covid-19 cũng như số lượng bệnh nhân chuyển nặng và giảm nguy cơ tử vong. Hiện nay, các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 vẫn đang biến đổi khó lường, nhưng dịch bệnh đã và đang ổn định là do tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nói chung và huyện Tiểu Cần nói riêng đạt tương đối cao, điều này càng khẳng định vắc xin phòng Covid-19 vẫn đang làm tốt vai trò bảo vệ con người trước dịch bệnh.

         Theo lãnh đạo Phòng Y tế huyện Tiểu Cần cho biết: Tính đến thời điểm này, huyện Tiểu Cần đã triển khai được 50 đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 với tổng số 251.623 liều, trong đó số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 214.492 liều (Mũi 1 là 71.404 liều, mũi 2 là 71.020 liều, mũi 3 là 60.964 liều, mũi 4 là 11.104 liều), số liều tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi là 20.928 liều (Mũi 1 là 10.715 liều, mũi 2 là 10.213 liều), số liều tiêm cho trẻ từ 5 - 11 tuổi là 16.203 liều (Mũi 1 là 9.310 liều, mũi 2 là 6.893 liều). Như vậy, đối với người đủ 18 tuổi trở lên thì tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt trên 88%, tiêm mũi 2 đạt trên 86%, tiêm mũi 3 đạt trên 75%, tiêm mũi 4 đạt trên 13%; đối với trẻ từ 12 - 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt trên 90%, tiêm mũi 2 đạt trên 86%. Từ số liệu tiêm chủng cho thấy tỷ lệ người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và mũi 2 trên địa bàn huyện Tiểu Cần đạt tương đối cao, tuy nhiên tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi tăng cường đang ở mức thấp, nhất là tỷ lệ tiêm mũi 4.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

         Hiện nay dịch Covid-19 đã và đang được kiểm soát, số người mắc bệnh giảm, dẫn tới nhiều người dân có tâm lý chủ quan, cho rằng việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 không còn cần thiết và thực tế cũng cho thấy, có tình trạng một số người dân từ chối, né tránh hoặc trì hoãn đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi tăng cường, nhất là mũi 4. Bên cạnh đó, vẫn còn một số người truyền tai nhau về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 gây ra việc giảm trí nhớ, cao huyết áp, mất ngủ, mệt mỏi,… Xoay quanh vấn đề này, các chuyên gia y tế cho rằng đây đều là những thông tin vô căn cứ, thiếu tính kiểm chứng xác thực, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

         Dự báo thời gian tới dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến khó lường và có nguy cơ tái bùng phát. Do đó, giải pháp hiệu quả nhất hiện nay chính là thực hiện tiêm đầy đủ các mũi vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để ngăn ngừa khả năng bệnh chuyển biến nặng ngay cả khi đang nhiễm Covid-19. Người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ và đúng lịch, đặc biệt là mũi 3 và mũi 4 giúp tăng khả năng bảo vệ bản thân và những người xung quanh, nhất là người lớn tuổi và người có các bệnh mãn tính, bệnh lý nền. Việc trì hoãn tiêm vắc xin khiến cơ thể không được bảo vệ liên tục, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh vì vắc xin phòng Covid-19 sẽ có tác dụng trong thời gian nhất định và giảm theo thời gian, dần dần sẽ mất khả năng bảo vệ cơ thể trước những biến chủng mới. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 chính là quyền lợi của bản thân, gia đình và là trách nhiệm đối với cộng đồng, chung tay góp sức sớm đẩy lùi Covid-19 .

         Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, Huyện ủy, UBND huyện Tiểu Cần đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp để tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin, đặc biệt là tiêm liều bổ sung, nhắc lại. Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong việc gương mẫu đi đầu chấp hành tốt việc tiêm ngừa vắc xin các mũi tăng cường và vận động người thân, gia đình cùng thực hiện. Các cấp ủy, chính quyền thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm hiểu nguyên nhân, tuyên truyền vận động để người dân hiểu đúng, hiểu đủ về việc tiêm các mũi vắc xin liều bổ sung, nhắc lại theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đ/c Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

 làm việc tại Đảng ủy xã Tập Ngãi

         Liên quan đến vấn đề này, mới đây tại buổi làm việc với Đảng ủy thị trấn Cầu Quan và Đảng ủy xã Tập Ngãi, đồng chí Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cũng đã nhấn mạnh việc tiêm vắc xin mũi tăng cường (mũi 3 và mũi 4) là điều rất cần thiết vì hiện nay tỉnh Trà Vinh đã ghi nhận các ca nhiễm biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Điều đó cho thấy, dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn và có nguy cơ tái bùng phát rất cao. Theo đó, Bí thư Huyện ủy Tiểu Cần đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện tiếp tục chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị và các cấp ủy, chính quyền địa phương phải tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tiếp tục tiêm vắc xin mũi tăng cường đúng lịch và kịp thời. Việc tiêm các mũi tăng cường vắc xin phòng Covid-19 nhằm bảo vệ cho mọi người, mọi nhà và cả cộng đồng tránh nguy cơ mắc bệnh hoặc bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới./.

Bài, ảnh: Kiều Diễm

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 82
  • Hôm nay: 638
  • Trong tuần: 37,883
  • Tất cả: 3,288,641