Tiểu Cần: Nuôi chim yến tự phát
         Những năm gần đây hoạt động nuôi chim yến trên địa bàn huyện Tiểu Cần chủ yếu là tự phát không tuân thủ quy định vùng nuôi, do đó công tác quản lý nhà nước còn gặp rất nhiều khó khăn.

 

Nhà yến mới được xây dựng đi vào hoạt động

         Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023 phát triển thêm 1 hộ nuôi chim yến, nâng tổng số đến nay toàn huyện có 40 nhà yến của 38 hộ nuôi với diện tích sàn khoảng 6.554 m2, có khoảng 6.680 con. Phần lớn các hộ dân xây dựng kiên cố trong khu vực đông dân cư và khó kiểm soát dịch bệnh khi dịch cúm gia cầm xảy ra do đặc tính là loài chim hoang dã; hoạt động dẫn dụ chim yến bằng thiết bị âm thanh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân trong khu dân cư.

Nhà yến tự phát trên địa bàn huyện

         Nuôi chim yến là một ngành nghề mới có giá trị kinh tế cao nên ngày càng thu hút nhiều hộ dân nuôi chim yến. Cho nên việc quản lý nuôi chim yến còn nhiều bất cập. Do đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển nghề nuôi chim yến trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần đã chỉ đạo các địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ như: Tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản có liên quan đến việc dẫn dụ và nuôi chim yến, để thực hiện nghiêm các văn bản của pháp luật; tổ chức rà soát, thống kê số lượng, sản lượng tổ yến trên địa bàn, yêu cầu các hộ đã xây dựng nhà nuôi yến phải thực hiện khai báo và đăng ký chăn nuôi với chính quyền địa phương và ký cam kết thực hiện những yêu cầu về đảm bảo vệ sinh môi trường, quản lý chất thải của chim yến cũng như việc chấp hành giờ giấc phát âm thanh dẫn dụ đúng theo quy định, tránh ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh; phối hợp với các Sở, ngành tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y kiểm tra các cơ sở, hộ nuôi chim yến; chấn chỉnh việc tự phát xây dựng nhà yến trong khu dân cư và các phạm vi không cho phép theo Nghị quyết số 19/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh “Quy định không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến và chính sách di dời cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”, mạnh dạn xử lý nghiêm tình trạng săn bắt, bẫy chim yến trái phép trên địa bàn. Phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức tập huấn về kỹ thuật nuôi chim yến cho các cơ sở, hộ nuôi chim yến và hướng dẫn thực hiện những biện pháp bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, kê khai hoạt động nuôi chim yến với UBND các xã, thị trấn./.

 Tin, ảnh: Bảo Yến

Tin khác
1 2 3 4 5 
image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 134
  • Trong tuần: 1 964
  • Tất cả: 7270640
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý: UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trương Văn Đoàn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "tieucan.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang