Tiểu Cần: Tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở

          Ngày 14/7/2023, Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần tổ chức buổi tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở năm 2023. Ông Trần Văn Dài - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh; ông Lê Chí Thảo - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần; lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh, huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn và 80 Tổ trưởng Tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện cùng tham dự.

 

Lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, huyện tham dự hội nghị

Đại biểu tham dự hội nghị

         Trong 6 tháng đầu năm 2023 Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Tiểu Cần đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật bằng nhiều hình thức như thông qua hoạt động lồng ghép các cuộc hội, họp của các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn, với tổng số được 219 cuộc, có 10.645 lượt người dự. Nội dung tuyên truyền phổ biến tập trung vào các văn bản Luật, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật phòng chống tham nhũng, Pháp lệnh mới ban hành, Nghị định số 19 của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường và các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy. Về công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 46 vụ việc (so cùng kỳ giảm 18 vụ), đưa ra hòa giải 46/46 vụ việc (Trong đó: hòa giải thành 37 vụ việc, hòa giải không thành 09 vụ việc).

Các đơn vị tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến

         Tại buổi tọa đàm, các đơn vị đã tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến cho công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở như: Hiện nay việc tranh chấp đất đai trên địa bàn các xã xảy ra nhiều, dẫn đến việc hòa giải ở cơ sở gặp rất nhiều khó khăn. Đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét lại việc giao thẩm quyền giải quyết các vụ tranh chấp về lĩnh vực đất đai cho cấp xã thụ lý hòa giải. Trong công tác hòa giải thì những trường hợp nào UBND xã có quyền từ chối, không nhận đơn yêu cầu hòa giải của người dân. Ngoài ra các đại biểu còn đề nghị nên thường xuyên mở lớp tập huấn tại huyện cho tất cả các thành viên trong tổ hòa giải ở cơ sở và hỗ trợ kinh phí khi tham gia tập huấn; những quy định cụ thể để hướng dẫn chi trả kinh phí cho tổ hòa giải. Qua các ý kiến thảo luận của Tổ hòa giải đã được các thành viên của Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo Tòa án nhân dân huyện giải đáp đúng theo thẩm quyền.

Ông Lê Chí Thảo - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

 Toàn cảnh hội nghị

         Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lê Chí Thảo - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị lãnh đạo UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở, từ đó sử dụng nhiều biện pháp hòa giải để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng; giữ gìn sự đoàn kết nội bộ trong Nhân dân, góp phần giảm thiểu các vụ, việc tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững. Thông qua buổi tọa đàm nhằm tạo điều kiện cho các thành viên Tổ hòa giải trao đổi, phân tích cách làm hay, hiệu quả của các mô hình tuyên truyền, PBGDPL, hòa giải, vụ, việc hòa giải thành và hòa giải không thành ở cơ sở để tìm ra nguyên nhân đem lại hiệu quả tích cực và hạn chế trong công tác hòa giải; đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ công chức Tư pháp - Hộ tịch, các hòa giải viên và đại biểu tham dự hội nghị giao lưu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để củng cố, bổ sung kiến thức, kỹ năng nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động tuyên truyền, PBGDPL và hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành, các địa phương và các hòa giải viên phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm của mình, phấn đấu nâng cao chất lượng hòa giải góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn tình làng nghĩa xóm ở khu dân cư, phát huy dân chủ ở cơ sở trên địa bàn huyện./.

Tin, ảnh: Chí Hẹn

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 5452
  • Trong tuần: 61,617
  • Tất cả: 4,904,089