Tiểu Cần: Sở Tư pháp kiểm tra tình hình thực hiện chỉ tiêu, tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật
         Ngày 08/9/2022, Đoàn công tác của Sở Tư pháp do ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Tiểu Cần để nắm tình hình thực hiện chỉ tiêu, tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện. Ông Lê Chí Thảo - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp và làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Sở Tư pháp với UBND huyện Tiểu Cần

Theo UBND huyện Tiểu Cần cho biết: thực hiện Quyết định số 320/QĐ-TTg, ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1039/QĐ-UBND ngày 15/6/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh về ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025. Đến nay, huyện có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 6/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, chiếm 66,67%, đạt theo tiêu chí quy định về huyện nông thôn mới. Đối với tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, qua rà soát đạt nội dung có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, còn lại 03 nội dung chờ cuối năm đánh giá.

Các đại biểu tham dự

Riêng đối với tiêu chí số 18, nội dung 18.4 về xã nông thôn mới đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã đạt theo quy định. Còn về thực hiện tiêu chí số 16 xã nông thôn mới nâng cao đạt nội dung tỷ lệ người dân thuộc đối tượng trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý, còn 02 nội dung 16.1 có mô hình điển hình về phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả và nội dung 16.2 về tỷ lệ mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm thuộc phạm vi hòa giải được hòa giải thành chưa đạt.

Ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Lâm Sáng Tươi - Giám đốc Sở Tư pháp yêu cầu UBND huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp có văn bản cụ thể hướng dẫn UBND các xã, thị trấn để thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở. Tập trung xây dựng mô hình về phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả để nhân rộng. Tiếp tục quan tâm công tác trợ giúp pháp lý cho các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý tiếp cận và được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu, đúng theo các văn bản hướng dẫn của Trung tâm Trợ giúp pháp lý. Đồng thời, phải đảm bảo thủ tục, hồ sơ, thời gian để đề nghị công nhận đạt các tiêu chí theo quy định trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh