Tiểu Cần: Thực hiện tốt công tác tuyên truyền Phổ biến giáo dục pháp luật
          Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống; củng cố, nâng cao kiến thức cho cán bộ đảng viên, nhân dân và góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm do thiếu kiến thức về pháp luật.

Từ đầu năm 2021, UBND huyện Tiểu Cần đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên hội đồng cấp huyện phụ trách các lĩnh vực, địa bàn cụ thể trong công tác PBGDPL, chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn lại toàn bộ hoạt động của tổ hòa giải cơ sở, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cho phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, trọng tâm là tuyên truyền phổ biến Luật Bảo vệ môi trường; Luật Hộ tịch; Luật Phòng, chống tham nhũng lãng phí; Nghị định của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường; công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện tốt Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, kế hoạch triển khai thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022; thực hiện quy định về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Tuyên truyền PBGDPL trong đồng bào dân tộc và quần chúng nhân dân

(Ảnh tư liệu - Trước dịch Covid-19)

Để công tác PBGDPL đạt được chất lượng hiệu quả huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan kết hợp với xã, thị trấn chủ động thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, vận dụng linh hoạt, kịp thời, phù hợp với từng địa bàn cơ sở. Đồng thời tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử, Đài Truyền thanh huyện, xã, thông tin trên mạng Internet và mạng xã hội zalo, facebook… Kết quả trong năm đã tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh với hơn 360 lượt phát, trong đó có trên 900 tin, bài liên quan đến công tác PBGDPL. Ngoài ra còn lồng ghép vào các cuộc hội, họp của các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn, trợ giúp pháp lý lưu động được 376 cuộc, có 17.629 lượt người dự, cấp, phát trên 7.224 bộ tài liệu PBGDPL.

Mặt khác, các Tổ hòa giải trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 103 vụ ttranh chấp khiếu kiện, kết quả hòa giải thành 75 vụ việc, chiếm tỷ lệ 72,81%; còn lại 07 vụ việc chưa hoà giải, chiếm tỷ lệ 6,8%. Nhìn chung nhờ làm tốt công tác tuyên truyền PBGDPL nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định, tình hình tội phạm được kéo giảm. Từ đó đã tạo sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng và sự đồng thuận của nhân dân trong việc chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần vào công cuộc xây dựng, thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Phát huy những kết quả đạt được của năm 2021, thời gian tới Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Tiểu Cần chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, tiếp tục triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở, trong đó tập trung vào các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành và có hiệu lực thi hành trong năm 2022.

Tin, ảnh: Chí Hẹn