Tiểu Cần: Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đánh giá thực hiện các tiêu chí nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

          Ngày 31/8/2023 Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Trà Vinh do ông Huỳnh Kim Nhân - Phó Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc để đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) và nông thôn mới nâng cao (NTMNC) của huyện Tiểu Cần. Cùng tham gia với đoàn có một số sở, ngành tỉnh có liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Chí Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên trong Ban chỉ đạo huyện, xã, thị trấn và lãnh đạo các ngành có liên quan.

Ông Huỳnh Kim Nhân - Phó Chánh VPĐP NTM tỉnh

và ông Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy dự

Ông Lê Chí Thảo - UVTVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện

báo cáo với đoàn

         Báo cáo với đoàn, UBND huyện Tiểu Cần cho biết, đối với các xã đạt NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020 thì đến nay trên địa bàn huyện có xã Hiếu Trung đạt 19/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 17-18 tiêu chí. Riêng đối với xã đăng ký, phấn đấu xây dựng NTMNC trong năm 2023 thì hiện xã Tập Ngãi (là xã đăng ký) đã đạt 17/19 tiêu chí, còn 02 tiêu chí với 07 nội dung chưa đạt; xã Ngãi Hùng (là xã phấn đấu) thì hiện nay đạt 14/19 tiêu chí, còn 05 tiêu chí với 08 nội dung chưa đạt. Còn đối với tiêu chí về thị trấn trên địa bàn đạt chuẩn đô thị văn minh, hiện huyện có thị trấn Tiểu Cần đạt 9/9 tiêu chí, với 52/52 tiêu chuẩn; thị trấn Cầu Quan đạt 4/9 tiêu chí, với 46/52 tiêu chuẩn.

         Ngoài ra qua rà soát, đánh giá kết quả thực hiện 09 tiêu chí huyện NTM và huyện NTMNC theo Quyết định số 1039/QĐ-UBND, ngày 15/6/2022 của UBND tỉnh Trà Vinh thì đến nay huyện Tiểu Cần đạt 6/9 tiêu chí huyện NTM, còn 03 tiêu chí với 03 nội dung chưa đạt; đồng thời huyện đạt 5/9 tiêu chí huyện NTMNC, còn 04 tiêu chí với 05 nội dung chưa đạt. Tổng nhu cầu kinh phí thực hiện kế hoạch xây dựng huyện NTMNC từ nguồn vốn đầu tư trung hạn bổ sung giai đoạn 2021 - 2025 là 240 tỷ đồng, trong đó năm 2023 là 30 tỷ đồng, năm 2024 là 60 tỷ đồng, năm 2025 là 150 tỷ đồng.

Toàn cảnh buổi làm việc

         Theo đánh giá của UBND huyện, nhìn chung đến nay bộ mặt nông thôn của huyện ngày càng đổi mới, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp đồng bộ theo quy hoạch; nông thôn phát triển theo hướng hiện đại, môi trường ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp; kinh tế nông nghiệp, nông thôn có bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao. Hiện huyện Tiểu Cần đang phấn đấu về đích huyện NTMNC vào cuối năm 2023.

Các đại biểu đóng góp ý kiến

         Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn theo chức năng nhiệm vụ của từng sở, ngành đã có nhiều ý kiến đóng góp vào những nội dung, tiêu chí cụ thể theo tiêu chí huyện NTMNC; đồng thời đưa ra các giải pháp để giúp cho huyện tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện các nội dung và tiêu chí mà huyện chưa đạt, hoặc đạt nhưng còn thấp. Qua đó để Ban chỉ đạo huyện và các xã có kế hoạch thực hiện cho đạt theo yêu cầu.

Ông Huỳnh Kim Nhân - Phó Chánh VPĐP NTM tỉnh phát biểu

         Phát biểu kết luận tại cuộc họp, ông Huỳnh Kim Nhân - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của huyện Tiểu Cần đạt được trong việc phấn đấu thực hiện xây dựng các tiêu chí huyện NTMNC. Tuy nhiên ông cũng yêu cầu Ban chỉ đạo huyện cần có chỉ đạo thêm cho các xã về rà soát lại các số liệu báo cáo để thống nhất các số liệu của huyện về thực hiện các nội dung và các tiêu chí. Huyện cũng cần có kế hoạch để kiểm tra, rà soát lại các tiêu chí của các xã NTMNC nhằm tiếp tục hoàn thiện và nâng chất từng tiêu chí. Ngoài ra Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh còn yêu cầu các sở, ngành tỉnh theo chức năng nhiệm vụ của từng ngành cần có biện pháp hướng dẫn, hỗ trợ huyện Tiểu Cần khi có yêu cầu về thực hiện một số nội dung, hoặc tiêu chí có liên quan.

Ông Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy

tiếp thu các ý kiến đóng góp

         Về phần mình, ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tiểu Cần tiếp thu ghi nhận các ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn và ý kiến của Văn phòng điều phối NTM tỉnh, qua đó làm cơ sở tập trung chỉ đạo sớm hoàn thành các tiêu chí huyện NTMNC trong năm 2023.

Tin, ảnh: Khắc Phú - Minh Thiện

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 4510
  • Trong tuần: 60,675
  • Tất cả: 4,903,147