Tập Ngãi: Nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

          Hiện nay huyện Tiểu Cần có 7/9 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, còn lại 02 xã là Tập Ngãi và Ngãi Hùng. Vì vậy xã Tập Ngãi đã và đang quyết tâm dồn sức thực hiện cho được mục tiêu là xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm nay.

 

Các ấp văn hóa - NTM và NTM kiểu mẫu của xã Tập Ngãi

         Xã Tập Ngãi có diện tích tự nhiên hơn 3.229 ha, dân số chung là 3.599 hộ, với 13.921 nhân khẩu, trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 22,2% so với dân số chung của xã. Xã Tập Ngãi được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014 và được UBND huyện Tiểu Cần công nhận “Xã đạt chuẩn văn hóa - nông thôn mới” vào cuối năm 2018. Để xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo sự chỉ đạo của UBND huyện trong năm 2023, UBND xã xây dựng kế hoạch tập trung tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt các tiêu chí gia đình văn hóa, nông thôn mới, ấp văn hóa - NTM và bộ tiêu chí mới về xây dựng NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.  Ngoài ra địa phương này còn đẩy mạnh triển khai thực hiện tốt nhiều phong trào thi đua như “Tiểu Cần cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Qua phát động đã có nhiều mô hình hay và hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân tham gia. Nhờ tập trung chỉ đạo thực hiện, nên đến nay xã Tập Ngãi đã đạt được 17/19 tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, với 68 nội dung, còn lại 02 tiêu chí chưa đạt.

Một số tuyến đường ở các ấp của xã Tập Ngãi đều đã được nhựa hóa

         Có thể thấy từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM đến nay, bộ mặt nông thôn của địa phương có nhiều khởi sắc. Trong đó nổi bật nhất là tiêu chí về giao thông. Những năm qua trên địa bàn xã tiếp tục được đầu tư thực hiện nhiều công trình như: xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp 10 tuyến đường trục xã, trục ấp, đường ngõ xóm, xây dựng vỉa hè với chiều dài trên 19km, tổng kinh phí xây dựng hơn 27 tỷ 140 triệu đồng; nâng cấp và xây dựng 19 cây cầu giao thông nông thôn, tổng kinh phí hơn 3,3 tỷ đồng; có 03 tuyến đường ấp, liên ấp được gắn đèn đường chiếu sáng.

         Đang loay hoay làm cỏ chăm sóc cho vườn dừa của gia đình, nhưng khi được hỏi, ông Lê Văn Lâm người dân ấp Đại Sư liền nghỉ tay để chia sẻ niềm vui về sự phát triển của quê hương mình: Nhà nước mở rộng lộ ra sạch đẹp, nông dân buôn bán dễ dàng. Tôi thấy làm như vậy có ích lợi cho dân nhiều lắm. Lộ được mở ra càng nhiều chừng nào thì tốt chừng nấy, theo đó kinh tế, xã hội cũng phát triển theo. Người dân ở nông thôn bây giờ đời sống kinh tế thay đổi rất là nhiều. Nói chung qua phong trào xây dựng NTM người dân ở đây rất phấn khởi, vì lộ làng sạch đẹp, nông thôn khởi sắc hơn.

Một số tuyến đường đang thi công

         Theo lãnh đạo xã Tập Ngãi cho biết thêm, toàn xã có 01 tuyến đường xã là Tỉnh lộ 912 dài 7km, luôn được bảo trì hàng năm và đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp; 03 tuyến đường ấp dài 15,6km được cứng hóa; 28 tuyến đường ngõ xóm đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp dài hơn 31km. Để có được những tuyến đường nhựa rộng lớn thay thế cho những tuyến đường đanl trước đây, chính quyền địa phương đã tích cực vận động nhân dân hiến đất, cây trái, hoa màu, vật kiến trúc để mở rộng các tuyến đường. Bởi nhiều hộ dân trên địa bàn đã thấy được quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng NTM và NTM nâng cao. Ông Huỳnh Văn Mến, người dân ấp Ông Xây cũng là một trong những hộ dân hiến nhiều diện tích đất nhất khi tuyến đường nhựa đang thi công đi qua phần đất của gia đình phấn khởi chia sẻ: Để cùng với địa phương thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, tôi và bà con ở đây hiến đất để mở rộng tuyến đường này nhằm giúp giao thương hàng hóa được dễ dàng. Trước đây tuyến đường này hơi hẹp, đường đanl chiều ngang có 1,5m, giờ nâng cấp ra tới 4m. Làm được tuyến đường này bộ mặt địa phương thấy rất là đẹp và sáng sủa hơn trước kia rất nhiều. Ông Huỳnh Thanh Hùng, Trưởng Ban nhân dân ấp Ông Xây cho biết thêm, thông qua sự vận động của địa phương bà con hiểu được lợi ích chung nên rất đồng tình hiến đất, cây trái, hoa màu để mở rộng tuyến đường nhựa 4m hôm nay. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 1.000m, trong này có 27 hộ dân hiến đất.

Đời sống được nâng lên, nhiều hộ dân xây dựng được nhà ở khang trang

         Ngoài phát triển bộ mặt nông thôn, để xây dựng thành công xã NTM nâng cao thời gian qua xã Tập Ngãi còn quan tâm nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Cụ thể địa phương đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đào tạo nghề, mở các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật về canh tác lúa, trồng rau màu, chăn nuôi heo bò để phát triển kinh tế hộ gia đình. Đồng thời địa phương còn tập trung triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, chính sách giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội được kịp thời, hiệu quả nhằm góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhờ vậy đến nay trên địa bàn xã chỉ còn 33 hộ nghèo, chiếm 0,91% và 104 hộ cận nghèo chiếm 2,88%, trong đó có 16 hộ nghèo và 37 hộ cận nghèo ngoài tuổi lao động và không có khả năng lao động. Đến nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt hơn 67,5 triệu đồng/người/năm. Bà Nguyễn Thị Kiều Diễm - Chủ tịch UBND xã Tập Ngãi chia sẻ, từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng xã NTM nâng cao, trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực như cơ sở vật chất được đầu tư khang trang hơn, cuộc sống của bà con ở đây cũng được cải thiện. Đảng bộ và chính quyền nhân dân của xã luôn đoàn kết chung lòng để cùng phát triển kinh tế, xã hội, giữ gìn an ninh chính trị nhằm góp phần cho xã đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

         Cũng theo Bà Nguyễn Thị Kiều Diễm, hiện tại xã Tập Ngãi còn 02 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và tiêu chí số 14 về y tế, với 6 nội dung. Cụ thể đối với tiêu chí số 13 còn các nội dung chưa đạt gồm 13.1, 13.2, 13.5; đối với tiêu chí 14 còn các nội dung chưa đạt gồm 14.1, 14.3, 14.4. Hiện xã Tập Ngãi đang nỗ lực hết mình để thực hiện đạt các tiêu chí còn lại từ nay đến cuối tháng 9/2023. Bà Nguyễn Thị Kiều Diễm cho biết thêm, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận rất cao của Đảng bộ và nhân dân xã Tập Ngãi thì sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí trong tháng 9/2023 và sẽ đạt nông thôn mới nâng cao trong năm 2023. Còn lại hai tiêu chí, trong đó về BHYT xã đã có kế hoạch tiếp xúc từng hộ gia đình để vận động người dân tham gia cho đạt được tiêu chí này. Đến nay trên địa bàn xã người dân đã tham gia BHYT cũng được 84,53%, còn lại sẽ phấn đấu đến cuối tháng 9 sẽ đạt chỉ tiêu là 95%. Còn về tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, hiện tại còn lại 03 nội dung đó là về hoạt động của hợp tác xã và phát triển sản phẩm OCOP. Hiện tại địa phương đã vận hành hồ sơ cũng đạt trên 80%. Sau khi hoàn tất hồ sơ sẽ trình để hội đồng của huyện xem xét và công nhận cho sản phẩm OCOP của Công ty TNHH Quốc Lê đạt 3 sao.

         Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, tin rằng xã Tập Ngãi sẽ xây dựng thành công xã NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra, nhằm góp phần cùng với huyện Tiểu Cần hoàn thành việc xây dựng huyện NTM nâng cao trong năm 2023 theo sự quyết tâm chỉ đạo của Huyện ủy.

Bài, ảnh: Khắc Phú - Chí Hẹn

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 4746
  • Trong tuần: 60,911
  • Tất cả: 4,903,383