Tiểu Cần: Triển khai phương hướng nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới; nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu
          Ngày 23/02/2023 Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần Nguyễn Văn Hùng chủ trì hội nghị triển khai phương hướng nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu trên địa bàn huyện năm 2023.

Lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, xã tham dự hội nghị

Qua rà soát đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí xã nông thôn mới theo Quyết định số 1306 của Ủy ban nhân dân tỉnh, đến thời điểm này trên địa bàn huyện Tiểu Cần duy nhất có xã Hiếu Trung đạt 19/19 tiêu chí, các xã còn lại chỉ đạt 15-18 tiêu chí. Đối với huyện qua rà soát đánh giá kết quả thực hiện 9 tiêu chí huyện nông thôn mới theo Quyết định số 1039 của Ủy ban nhân dân tỉnh thì mới đạt 7/9 tiêu chí, còn 02 tiêu chí với 02 nội dung chưa đạt gồm: Tiêu chí số 5, nội dung 5.2; Tiêu chí số 6, nội dung 6.2.

Toàn cảnh hội nghị

Về xã nông thôn mới nâng cao đến nay huyện có 6/9 xã gồm: xã Tân Hùng, Phú Cần, Tân Hòa, Hùng Hòa, Long Thới, Hiếu Tử được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1629 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2018-2020. Qua rà soát đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1306 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025, trên địa bàn huyện chỉ có xã Hiếu Trung đạt 19/19 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 13-16 tiêu chí cụ thể như: xã Ngãi Hùng 16/19 tiêu chí, Hiếu Tử, Tân Hùng, Tân Hòa đạt 15/19 tiêu chí; Long Thới, Tập Ngãi 14/19 tiêu chí; Phú Cần, Hùng Hòa 13/19 tiêu chí. Huyện đạt 4/9 tiêu chí theo Quyết định số 1039 của Ủy ban nhân dân tỉnh, còn 5 tiêu chí với 7 nội dung chưa đạt gồm: Tiêu chí số 1, nội dung 1.2; Tiêu chí số 2, nội dung 2.3; Tiêu chí số 5, nội dung 5.1, 5.4; Tiêu chí số 6, nội dung 6.1, 6.3; Tiêu chí số 8, nội dung 8.9. Hiện nay huyện tiếp tục rà soát đánh giá ấp nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 2122 và 1417 để có biện pháp, giải pháp nâng chất từng tiêu chí, phấn đấu trong năm 2023 xây dựng 11 ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới kiểu mẫu,  xây dựng xã Tập Ngãi và phấn đấu xây dựng xã Ngãi Hùng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, duy trì nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Xây dựng xã Phú Cần và phấn đấu xây dựng xã Tân Hùng đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Giữ vững và nâng cao chất lượng 9 tiêu chí huyện nông thôn mới để làm tiền đề xây dựng thành công huyện nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo các xã tiếp tục tuyên truyền, vận động sâu rộng trong nội bộ và ngoài quần chúng nhân dân tích cực hơn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu theo kế hoạch đề ra./.

Tin, ảnh: Hồng Quân - Chí Hẹn