Thẩm định nông thôn mới nâng cao đối với xã Hiếu Trung
          Ngày 02/02/2023, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tỉnh Trà Vinh do ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh đã tổ chức thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao đối với xã Hiếu Trung của huyện Tiểu Cần. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần.

Ông Nguyễn Văn Tú - Chủ tịch UBND xã Hiếu Trung

báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao

Toàn cảnh buổi thẩm định nông thôn mới nâng cao tại xã Hiếu Trung

Báo cáo với đoàn thẩm định, lãnh đạo xã Hiếu Trung cho biết: Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hiếu Trung đã tập trung thực hiện các giải pháp để nâng chất, giữ vững các tiêu chí và tiếp tục triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao. Từ năm 2015 đến nay xã Hiếu Trung đã huy động các nguồn lực trên 274 tỷ đồng, trong đó có gần 84 tỷ đồng từ sự đóng góp của cộng đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và tập trung phát triển các mặt về kinh tế, văn hóa - xã hội, cảnh quan môi trường. Đến nay cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã Hiếu Trung cơ bản được đầu tư xây dựng đồng bộ, các tuyến đường xã, đường liên ấp được cứng hóa đạt 100%; các tuyến đường ngõ xóm đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp; có 4/4 điểm trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt trên 90%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 75%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 95%; bộ mặt nông thôn khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp; đời sống vật chất lẫn tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 65 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn 2,4%.

Thành viên đoàn thẩm định nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện

nông thôn mới nâng cao của xã Hiếu Trung

Trên cơ sở báo cáo, kết quả kiểm tra thực tế và hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã Hiếu Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; từng thành viên Đoàn thẩm định đã phát biểu ý kiến nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện, mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí và điều kiện đạt chuẩn do các sở, ngành được giao phụ trách. Qua đó, các thành viên trong đoàn đã đề nghị Ban Chỉ đạo xã Hiếu Trung bổ sung các hồ sơ chứng minh các tiêu chí và tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện

phát biểu tại buổi làm việc

Ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Lê Văn Đông - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân xã Hiếu Trung trong việc hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đặc biệt là sự đoàn kết đồng lòng trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn. Đoàn thẩm định của tỉnh thống nhất xã Hiếu Trung cơ bản hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM nâng cao, còn lại 03 tiêu chí (gồm tiêu chí số 8, tiêu chí 13, tiêu chí 17) chưa đánh giá tại buổi làm việc. Ông Lê Văn Đông yêu cầu Ban Chỉ đạo huyện, xã nghiêm túc tiếp thu, khẩn trương khắc phục, bổ sung hồ sơ chứng minh các tiêu chí theo ý kiến đóng góp của thành viên đoàn thẩm định và hoàn thiện hồ sơ gửi về Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh để làm cơ sở lấy ý kiến xác nhận của các sở, ngành tỉnh có liên quan và trình UBND tỉnh xem xét, công nhận xã Hiếu Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 khi đủ điều kiện./.

Tin, ảnh: Kiều Diễm - Chí Hẹn