Tiểu Cần: Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý an toàn thực phẩm và hướng dẫn thực hiện các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí nông thôn mới
         Vừa qua Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Trà Vinh kết hợp Phòng NN&PTNT huyện Tiểu Cần tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý an toàn thực phẩm cho công chức nông nghiệp, công chức phụ trách an toàn thực phẩm các xã, thị trấn của huyện Tiểu Cần.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Những nội dung cơ bản được triển khai tại buổi tập huấn liên quan đến an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, phân biệt được các mối nguy hại về thực phẩm, phân loại mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, điều kiện chung để đảm bảo an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất kinh doanh về địa điểm xây dựng, thiết kế, bố trí khu vực sản xuất, kết cấu nhà xưởng, hệ thống thông gió, ánh sáng, cung cấp nước, xử lý chất thải, rác thải, điều kiện quy định đối với trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người và điều kiện quy định cụ thể đối với từng loại hình kinh doanh của cơ sở sản xuất và kinh doanh sản phẩm,…

Báo cáo viên của tỉnh triển khai các nội dung tại buổi tập huấn

Cũng tại buổi tập huấn này, báo cáo viên đã hướng dẫn cho các xã về quy trình, hồ sơ, tài liệu chứng minh trong việc đánh giá tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đối với chỉ tiêu 18.4 là phải đảm bảo có 100% chủ thể, hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hàng năm được tập huấn về an toàn thực phẩm; chỉ tiêu 18.5 không để xảy ra sự cố về ATTP trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của xã, chỉ tiêu 18.6 là phải có 100% cơ sở chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận về an toàn thực phẩm; chỉ tiêu 8.5 là phải đạt 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện quản lý tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm và các chỉ tiêu của tiêu chí số 8 về chất lượng môi trường sống trong tiêu chí huyện nông thôn mới và huyện nông thôn mới nâng cao.

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp cho công chức quản lý Nhà  nước ở các địa phương nắm vững những quy chuẩn kỹ thuật, những quy định về điều kiện đảm bảo thực phẩm an toàn đối với sức khỏe, tính mạng con người, đồng thời hoàn thành đúng theo quy định của tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Phú Thành