Tiểu Cần: Rà soát các tiêu chí xã, huyện NTM và NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025
       Ngày 16/9/2022, đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh và các sở, ngành tỉnh có buổi làm việc, thẩm tra, rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí xã, huyện nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao theo Bộ tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Tiểu Cần.

Đại diện các sở, ngành tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

         Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tiểu Cần, đến nay toàn huyện có 100% xã (9/9 xã) đã được công nhận đạt chuẩn NTM; 06/9 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và huyện Tiểu Cần cũng đã được công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm 2018. Tuy nhiên, qua rà soát, đối chiếu với 19 tiêu chí thuộc Bộ tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 thì hiện nay hầu hết các xã đều có từ 02 - 08 tiêu chí còn nhiều nội dung chưa đạt theo chuẩn NTM; chủ yếu là tiêu chí về Giao thông, Y tế, Tổ chức sản xuất - phát triển kinh tế nông thôn, Quy hoạch, Văn hóa và Môi trường. Đối với tiêu chí xã NTM nâng cao thì 9/9 xã đều còn từ 07 - 09 tiêu chí chưa đạt các nội dung so với bộ tiêu chí mới; nhiều nhất là các nội dung thuộc tiêu chí về Giao thông, Y tế, Tổ chức sản xuất - phát triển kinh tế nông thôn, Quy hoạch, Văn hóa, Môi trường, Lao động, Tiếp cận pháp luật và Hành chính công.

         Về kết quả rà soát 09 tiêu chí huyện NTM thì hiện tại huyện Tiểu Cần có 06 tiêu chí đạt và 03 tiêu chí (tiêu chí số 5 về y tế, văn hóa, giáo dục; tiêu chí số 6 về kinh tế; tiêu chí số 7 về môi trường) chưa đạt một số nội dung. Đối với tiêu chí huyện NTM nâng cao cũng còn 06/9 tiêu chí chưa đạt đầy đủ các nội dung; đó là tiêu chí về Quy hoạch, Giao thông, Y tế - Văn hóa - Giáo dục, Kinh tế, Môi trường và Chất lượng môi trường sống.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần

kiến nghị, đề xuất một số vấn đề về nâng chất xã - huyện NTM, NTM nâng cao

         Theo đề xuất của Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tiểu Cần, để đảm bảo đủ điều kiện cho việc nâng chất các nội dung trong các tiêu chí xã, huyện NTM và NTM nâng cao theo bộ tiêu chí mới thì toàn huyện cần đầu tư khoảng 639 tỷ đồng. Trong đó, 9/9 xã là 475 tỷ đồng và cấp huyện là 164 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Kim Nhân - Phó Chánh Văn phòng Điều phối

NTM tỉnh phát biểu tại HN

         Trên cơ sở kết quả tự rà soát, đánh giá các tiêu chí xã, huyện NTM và NTM nâng cao; đại diện Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và các sở, ngành tỉnh cho rằng, huyện Tiểu Cần còn khá nhiều nội dung thuộc các tiêu chí nông thôn mới nâng cao chưa đạt chuẩn và đạt ở mức độ thấp, thiếu bền vững, chưa thật sự nổi bật so với Bộ tiêu chí Quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Do đó, huyện Tiểu Cần nên tiếp tục liên kết chặt chẽ với các sở, ngành tỉnh để tư vấn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí; đồng thời tranh thủ huy động các nguồn lực (ngân sách, xã hội hóa) để tiếp tục đầu tư nâng chất, hoàn thiện các nội dung, tiêu chí xã - huyện NTM và NTM nâng cao theo lộ trình kế hoạch đề ra.

                                             Tin, ảnh: Chí Bảo - Chí Hẹn 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 133
  • Trong tuần: 1 963
  • Tất cả: 7270639
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý: UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trương Văn Đoàn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "tieucan.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang