Tiểu Cần: Tổng kết thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh
          Ngày 13/02/2023, UBND huyện Tiểu Cần tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch số 03/KH-UBND, ngày 11/7/2017 của UBND huyện Tiểu Cần về thực hiện Chỉ thị 15-CT/TU, ngày 28/12/2016, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh. Đồng thời triển khai Kế hoạch số 07/KH-UBND của UBND huyện Tiểu Cần về thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TU, ngày 19/10/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 04/KH-UBND, ngày 17/01/2023 của UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đô thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, lãnh đạo HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện, các phòng, ban ngành huyện và thành viên Ban chỉ đạo bảo vệ môi trường và nông thôn huyện Tiểu Cần.

Đại biểu tham dự hội nghị

Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 15, UBND huyện Tiểu Cần đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, trật tự an toàn giao thông đến cộng đồng dân cư kết hợp với công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Từ đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội, sự đồng tình hưởng ứng của quần chúng nhân dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường góp phần làm cho bộ mặt nông thôn có sự thay đổi đáng kể theo hướng ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp. Tình hình trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường đô thị, khu dân cư, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, ý thức của cộng đồng được nâng lên và xem đây là nghĩa vụ của mỗi người, mỗi gia đình. Công tác quản lý kết cấu hạ tầng luôn được quan tâm thực hiện, các tuyến đường được duy tu, bảo dưỡng và thường xuyên nâng cấp, tạo điều kiện cho người dân đi lại thông suốt và an toàn. Tiêu biểu như: đã tổ chức trên 2.550 cuộc tuyên truyền nội dung Chỉ thị 15; cấp phát trên 6.800 tờ rơi tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức 46 lớp tập huấn, hội thảo về công tác quản lý và kiến thức an toàn thực phẩm; tổ chức trên 3.460 cuộc tuần tra kiểm soát giao thông, qua đó phát hiện 6.134 trường hợp vi phạm. Thực hiện phát hoang bụi rậm, vệ sinh môi trường trên các tuyến lộ giao thông với tổng chiều dài trên 6150 km, ước thu gom trên 249 tấn rác thải, khơi thông dòng chảy các tuyến kênh thủy lợi nội đồng trên 504 km, trồng và chăm sóc trên 165.600 cây xanh. Ngoài ra, qua 05 năm thực hiện Chỉ thị 15 đã có một số mô hình, câu lạc bộ mang lại hiệu quả tích cực như: câu lạc bộ môi trường do Hội Cựu chiến binh quản lý, câu lạc bộ “5 không - 3 sạch”, mô hình “tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”, mô hình “trực quan sân khấu hóa về bảo vệ môi trường”, câu lạc bộ “Nông dân 03 tốt”, đến nay trên địa bàn huyện có 27 tuyến đường đạt tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp với chiều dài trên 45 km...

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường phát biểu tại hội nghị

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo bảo vệ môi trường và nông thôn huyện Tiểu Cần, bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện Chỉ thị này vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của một số ít người dân chưa cao, tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng lề đường còn diễn ra ở một số nơi, một số tuyến đường còn hư hỏng chưa được khắc phục kịp thời tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, một số điểm ô nhiễm môi trường chưa xử lý triệt để.

Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần đề nghị: Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được qua 05 năm thực hiện Chỉ thị 15 nay là Chỉ thị số 27, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung Chỉ thị số 27 và Kế hoạch số 07 của UBND huyện Tiểu Cần; cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm, tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự xây dựng và trật tự an toàn giao thông với nhiều hình thức, nội dung phong phú, có trọng tâm, phù hợp với từng đối tượng; phát huy vai trò của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, trật tự xây dựng và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy và người đứng đầu đối với công tác bảo vệ môi trường. Định kỳ tiến hành sơ, tổng kết để đánh giá kết quả thực hiện và rút ra bài học kinh nghiệm, qua đó lựa chọn các mô hình tiên tiến, mang lại hiệu quả để triển khai, nhân rộng tạo thành phong trào tại địa phương, kịp thời biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Nếp sống văn minh đô thị” nhằm xây dựng huyện Tiểu Cần ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, phấn đấu trở thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2025.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh

Dịp này, UBND huyện Tiểu Cần còn tặng giấy khen cho 12 tập thể và 55 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh./.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh