Tiểu Cần: Nỗ lực chăm lo đồng bào dân tộc Khmer

        Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, thời gian qua huyện Tiểu Cần đã nỗ lực chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer, trong đó tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

         Tiểu Cần là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm hơn 33% dân số toàn huyện và sống đan xen với dân tộc Kinh, Hoa. Xác định công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc Khmer là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện, đặc biệt là các địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào Khmer vươn lên thoát nghèo. Qua quán triệt, triển khai thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và đô thị văn minh, đồng bào Khmer trên địa bàn huyện Tiểu Cần đã tích cực lao động, sản xuất, chí thú làm ăn, mạnh dạn áp dụng các mô hình kinh tế mới, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Đường GTNT ấp Sóc Cầu, xã Hùng Hòa được bê tông hóa đảm bảo nhu cầu

đi lại và vận chuyển hàng hóa của bà con vùng đông đồng bào dân tộc Khmer

         Bên cạnh đó, tranh thủ nhiều nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh để đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng nông thôn, đào tạo nghề, hỗ trợ nhà ở, đất ở, hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo, hộ cận nghèo là người dân tộc Khmer. Cụ thể, trong giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện Chương trình 135 của Chính phủ, huyện Tiểu Cần được phân bổ gần 16 tỷ đồng để đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer. Riêng trong năm 2022, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Tiểu Cần được phân bổ kinh phí trên 8,46 tỷ đồng để thực hiện các chính sách về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt và đầu tư cơ sở thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số,… Nhờ đó, bộ mặt nông thôn vùng có đông đồng bào Khmer ngày càng khởi sắc, nhiều nhà ở được xây dựng khang trang, những con đường bê tông thẳng tắp giúp cho việc vận chuyển hàng hóa của người dân thuận tiện, thông suốt, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện các mặt kinh tế - xã hội của địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống.

Nhiều hộ dân ấp Sóc Cầu - ấp có trên 92% hộ là người dân tộc Khmer

xây dựng nhà ở khang trang

         Đến với Hùng Hòa - xã có trên 56% dân số là người dân tộc Khmer sinh sống và đã được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao vào dịp lễ Sêne Đôlta năm 2022, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và phấn khởi của bà con nơi đây. Đến nay bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sản xuất kinh doanh, nông nghiệp không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên. Phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương, Bí thư Chi bộ ấp Sóc Cầu - ông Thạch Thế Phong cho biết: Sóc Cầu có trên 92% dân số là người dân tộc Khmer. Trước đây cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên thời gian qua cấp ủy, chính quyền đã thực hiện tốt các chính sách cho bà con là người dân tộc, đặc biệt qua quá trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt. Trước thềm Sêne Đôlta này, chúng tôi có dịp ghé thăm gia đình ông Huỳnh Săm Nang - ấp Sóc Cầu, ông vui vẻ cho biết: Nhờ đầu tư xây dựng con đường nhựa của ấp nên quá trình đi lại, vận chuyển hàng hóa và buôn bán của bà con được thuận lợi hơn rất nhiều, các mặt hàng không còn tình trạng bị ép giá như trước, đời sống của bà con vùng đông đồng bào dân tộc Khmer ngày càng nâng lên.

Ngôi nhà của gia đình ông Thạch Sang - ấp Nhì, xã Tân Hùng

được xây dựng kiên cố nhờ sự hỗ trợ của các mạnh thường quân

         Còn tại Tân Hùng, xã có trên 44% người dân tộc Khmer, hiện tại bộ mặt nông thôn cũng đang khởi sắc, ông Trần Thanh Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hùng cho biết, thời gian qua, xã luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với bà con dân tộc Khmer, nhất là về hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ vốn vay sản xuất,… tạo điều kiện cho bà con vươn lên trong cuộc sống và thoát nghèo. Trong năm 2021 và 2022, từ nguồn kinh phí vận động các mạnh thường quân hỗ trợ và quỹ an sinh xã hội, Tân Hùng đã hỗ trợ cho trên 20 hộ dân tộc Khmer trên địa bàn có được ngôi nhà ở kiên cố, khang trang với tổng số tiền trên 01 tỷ đồng. Phấn khởi bên căn nhà mới vừa được xây dựng xong, ông Thạch Sang cư ngụ ấp Sáu - Là một trong những hộ dân đã được hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng nhà ở kiên cố, che nắng che mưa đúng vào dịp lễ Sêne Đôlta năm nay, ông Sang xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi rất khó khăn, hàng năm đón lễ, tết cổ truyền cả gia đình đều kiếm chỗ trú mưa vì nhà bị dột khắp nơi. Có được căn nhà kiên cố, khang trang là mơ ước của cuộc đời tôi, giờ đây đã thành hiện thực. Tôi rất vui mừng và cảm ơn Nhà nước”.

Đàn bò của gia đình bà Thạch Thị Đình - ấp Cầu Tre, xã Long Thới

         Tương tự, tại xã Long Thới - địa phương có gần 21% đồng bào dân tộc Khmer, những năm qua nhờ thụ hưởng những chính sách ưu đãi nên nhiều hộ đồng bào Khmer mở rộng sản xuất và áp dụng nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống của bà con được nâng lên rõ rệt, nhất là bà con vùng dân tộc Khmer. Bà Thạch Thị Đình - một hộ dân cư ngụ ấp Cầu Tre được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế, bà vui vẻ cho biết: Trước đây gia đình tôi thuộc diện hộ khó khăn, nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của địa phương cho tôi được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư chăn nuôi, nhờ đó kinh tế gia đình ngày càng phát triển và có tiền lo cho 02 đứa con ăn học đến nơi đến chốn. Giờ đây gia đình có 12 công ruộng, 04 con bò nái. Cuộc sống gia đình khấm khá hơn trước rất nhiều. Tương tự, bà Sơn Thị Giêng, cùng cư ngụ ấp Cầu Tre cũng vui vẻ cho biết: Gia đình tôi cũng được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và đã đầu tư chăn nuôi đúng mục đích, ngày càng hiệu quả, nhờ đó cuộc sống gia đình ổn định và đã thoát nghèo vào năm 2019.

Lãnh đạo huyện tặng quà nhân lễ Sêne Đôlta năm 2022

         Được biết, trong năm 2022 huyện Tiểu Cần có trên 3.300 hộ vay vốn với tổng số tiền trên 105 tỷ đồng, trong đó có 933 hộ vay vốn là người dân tộc Khmer với số tiền trên 29,4 tỷ đồng. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 67,23 triệu đồng/người/năm; toàn huyện còn 391 hộ nghèo, chiếm 1,08%, trong đó hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Khmer 139 hộ, chiếm 0,47%. Huyện có 6/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó có nhiều xã có đông đồng bào dân tộc Khmer như Phú Cần, Hiếu Tử, Hùng Hòa,… đã xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao, thành quả đó có sự đóng góp rất lớn của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn. Theo lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện, tính riêng dịp lễ Sêne Đôlta năm nay, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp đã tặng quà trên 400 triệu đồng cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn và học sinh người dân tộc Khmer trên địa bàn.

         Để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo đồng bào dân tộc Khmer, ông Thạch Hùng - Trưởng phòng Dân tộc huyện Tiểu Cần cho biết: Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện trong việc lãnh, chỉ đạo thực hiện hiệu quả hơn nữa các chính sách đối với người dân tộc, nhất là thực hiện có hiệu quả các dự án được duyệt nằm trong Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó, trong giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025, huyện Tiểu Cần sẽ triển khai thực hiện 4 dự án thuộc Chương trình đã được phê duyệt với nguồn vốn phân bổ trên 51 tỷ đồng, trong đó tập trung giải quyết tình trạng thiếu nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc,… để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất lẫn tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer, góp phần xây dựng quê hương Tiểu Cần ngày càng phát triển và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2025./.

Bài, ảnh: Kiều Diễm

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 95
  • Hôm nay: 827
  • Trong tuần: 38,072
  • Tất cả: 3,288,830