Tiểu Cần: Hội thảo thông qua đề cương lịch sử Đảng bộ và Nhân dân huyện giai đoạn 1975 - 2020
          Ngày 02/6/2022 Huyện ủy Tiểu Cần kết hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh tổ chức buổi hội thảo thông qua bản sơ thảo đề cương lịch sử Đảng bộ và Nhân dân huyện Tiểu Cần giai đoạn 1975 - 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần chủ trì hội thảo; Tiến sĩ Lâm Ngọc Rạng - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các đồng chí nguyên là lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Tiểu Cần qua các thời kỳ đến dự.

Các đại biểu dự hội thảo

Theo bản sơ thảo đề cương lịch sử Đảng bộ và Nhân dân huyện Tiểu Cần giai đoạn 1975 - 2020 do Tổ sưu tầm biên soạn lịch sử Trường Chính trị tỉnh Trà Vinh trình bày tại hội thảo gồm có phần mở đầu và 04 chương. Trong đó phần mở đầu là khái quát về vị trí địa lý tự nhiên, xã hội và truyền thống cách mạng của nhân dân Tiểu Cần. Ở phần này sẽ có 03 đề mục lớn để nêu khái quát về vị trí địa lý tự nhiên; đặc trưng văn hóa, xã hội và con người Tiểu Cần; truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân Tiểu Cần. Riêng ở từng chương sẽ nêu bật vai trò lãnh đạo của Đảng bộ huyện qua từng giai đoạn cách mạng cụ thể. Trong đó Chương 1: Xây dựng và kiện toàn hệ thống chính trị, cùng cả nước thực hiện cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội giai đoạn 1975 - 1985; Chương 2: Đảng bộ huyện Tiểu Cần lãnh đạo thực hiện đường lối đổi mới của Đảng giai đoạn 1986 -1995; Chương 3: Đảng bộ huyện Tiểu Cần thực hiện đường lối đổi mới của Đảng theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa giai đoạn 1996 - 2010; Chương 4: Đảng bộ huyện Tiểu Cần lãnh đạo tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, thực hiện đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế giai đoạn 2010 - 2020. Ngoài 04 chương nêu trên, phần cuối quyển lịch sử này còn có phần tổng luận và những bài học kinh nghiệm, kèm theo phần phụ lục gồm danh sách các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy; danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ huyện qua các thời kỳ và danh sách các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Nhìn chung tại buổi hội thảo, các đại biểu đều cơ bản thống nhất với cách trình bày của tác giả về bố cục và các yêu cầu đặt ra đối với bản sơ thảo đề cương lịch sử Đảng bộ và Nhân dân huyện Tiểu Cần giai đoạn 1975 - 2020. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến đóng góp của các vị nguyên là lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện qua các thời kỳ về nội dung, hình thức, một số câu, từ và cách chia giai đoạn qua từng thời kỳ cách mạng để nhóm tác giả có sự điều chỉnh, bổ sung khi tiến hành chấp bút nội dung chi tiết của bản thảo quyển lịch sử trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì hội thảo

Phát biểu tại buổi hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần tiếp thu, ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu; đồng thời đề nghị Tổ sưu tầm biên soạn lịch sử tiếp tục điều chỉnh, bổ sung đối với những vấn đề mà đại biểu đã đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh bản thảo đề cương, tiến hành nghiên cứu biên soạn nội dung chi tiết và sớm tổ chức hội thảo thông qua bản thảo lịch sử, phấn đấu không quá 2 lần sẽ được nghiệm thu, thẩm định.

Tin, ảnh: Khắc Phú