Tiểu Cần: Tổng kết công tác tuyển quân năm 2022
          Ngày 04/5/2022, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Tiểu Cần tổng kết công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022 và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác tuyển quân năm 2023. Đại tá Trương Văn Thẩm - TUV, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Phương - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Văn Diệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Tiểu Cần đến dự.

Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Huyện ủy - UBND huyện tham dự HN

Trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022, UBND tỉnh giao chỉ tiêu cho huyện Tiểu Cần tuyển 122 công dân; trong đó thực hiện nghĩa vụ quân sự 98 công dân, thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân 24 công dân. Trên cơ sở đó, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự 2 cấp (huyện, xã - thị trấn) tiến hành các bước xét duyệt hồ sơ, báo khám sức khỏe, báo lệnh nhập ngũ cho công dân theo đúng quy định. Kết quả, năm 2022 huyện Tiểu Cần có 122/122 thanh niên lên đường bảo vệ Tổ quốc, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Trong đó, tuổi đời từ 18 - 22 tuổi chiếm 92,62%; tuổi đời từ 23 - 25 tuổi chiếm 7,37%. Về học vấn, THCS đạt 39,34%; THPT đạt 53,27%; trình độ Cao đẳng, Đại học 09 thanh niên, đạt 7,37%. Có 09 thanh niên có trình độ chuyên môn kỹ thuật cần cho Quân đội, Công an. 100% thanh niên nhập ngũ có đủ sức khỏe theo quy định, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đáng chú ý, 122 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2022 được giao cho 04 đơn vị: Sư đoàn 9, Quân Đoàn 4 - Quân khu 9; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Trà Vinh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh và Công an tỉnh Trà Vinh.

Lãnh đạo các ngành và xã - thị trấn tham dự HN

Nhân ngày hội giao quân, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể còn tổ chức tặng nhiều phần quà và tiền mặt cho các thanh niên trước khi lên đường bảo vệ Tổ quốc với tổng trị giá gần 280 triệu đồng. Riêng UBND huyện Tiểu Cần cũng khen thưởng, biểu dương 22 cá nhân và 21 gia đình tích cực, có thành tích trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022.

Toàn cảnh HN tổng kết công tác tuyển quân năm 2022

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Tiểu Cần thì công tác phối hợp tuyên truyền, vận động trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ giữa Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện, các phòng, ban ngành huyện với các xã, thị trấn chưa chặt chẽ; công tác đăng ký, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi còn hạn chế nên trong xét duyệt còn bỏ sót nguồn, nhất là công dân có trình độ đại học, cao đẳng, chuyên môn kỹ thuật...

Đồng chí Nguyễn Văn Diệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Tiểu Cần

phát biểu tại HN

Để chuẩn bị tốt hơn cho công tác tuyển quân năm 2023, đồng chí Nguyễn Văn Diệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Tiểu Cần yêu cầu: Cơ quan Thường trực Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện chỉ đạo các xã - thị trấn làm tốt khâu nắm nguồn, đăng ký quản lý tuổi 17 và thực hiện đầy đủ quy trình xét duyệt, bình nghị ra dân để lấy ý kiến nhận xét về trình độ, đạo đức thanh niên và các trường hợp tạm miễn, tạm hoãn nhập ngũ đảm bảo khách quan, công bằng. Đối với công tác khám sức khỏe cũng phải đảm bảo đúng qui định, chính xác, khách quan trong kết luận sức khỏe; tỷ lệ công dân được thông báo khám sức khỏe không quá 04 công dân/1 chỉ tiêu và báo lệnh nhập ngũ với tỷ lệ dự phòng không quá 5% so với chỉ tiêu trên giao. Ưu tiên chọn những công dân có đủ điều kiện sức khỏe loại 1 và loại 2. Đặc biệt là quan tâm tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng viên mới; mỗi xã - thị trấn đạt ít nhất từ 1 - 2 đảng viên làm nòng cốt cho phong trào.

Đại tá Trương Văn Thẩm - TUV, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu chỉ đạo tại HN

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Trương Văn Thẩm - TUV, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đề nghị cơ quan thường trực Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Tiểu Cần, các ngành đoàn thể thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để người tại ngũ an tâm công tác, huấn luyện; thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự để các tầng lớp Nhân dân hiểu đúng và chấp hành tốt nghĩa vụ công dân về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Các tập thể, cá nhân được UBND huyện khen thưởng thành tích trong công tác tuyển quân năm 2022

Dịp này, huyện Tiểu Cần có 10 tập thể và 31 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng thành tích trong công tác tuyển quân năm 2022.

Tin, ảnh: Thanh Quang - Chí Hẹn