Tiểu Cần: Giá thu mua lúa đạt “kỷ lục” trong vụ Thu Đông 2023
         Hiện nay nông dân ở một số địa phương trên địa bàn huyện rất phấn khởi vì đang vào vụ thu hoạch, lúa đạt năng suất khá, bán được giá cao, lợi nhuận nhiều hơn năm trước.

Lúa đang thu hoạch của xã Hiếu Tử

Vụ lúa Thu Đông năm 2023 toàn huyện Tiểu Cần xuống giống được hơn 10.381 hecta, đạt 101,78% kế hoạch gieo trồng, trên các giống lúa chủ lực chất lượng cao như: OM 5451, OM 18, OM 4900 và một số giống lúa bổ sung (Đài Thơm 8, OM 9517, OM 9921, OM 429, RVT). Hiện nay ở xã Hiếu Tử và Hiếu Trung nông dân đang thu hoạch được hơn 1.370 hecta, năng suất (lúa tươi) ước đạt 5,15 tấn/hecta, được thương lái thu mua tại ruộng với giá 8.300 - 8.400 đồng/kg (giá nhận cọc trước). Ông Nguyễn Văn Bơi - ấp Lò Ngò, xã Hiếu Tử rất mừng vì gia đình đã thu hoạch 05 hecta, năng suất đạt 5,7 tấn/hecta (lúa tươi), sau khi trừ chi phí, lợi nhuận trung bình khoảng 30 triệu đồng/hecta, mức lợi nhuận này cao hơn từ 20 - 25 triệu đồng/hecta so với vụ lúa Thu Đông các năm trước, song song đó ông còn cho biết những ngày gần đây thương lái thu mua đã đặt cọc cho nông dân ở một số địa phương chuẩn bị bước vào thu hoạch với giá 9.000 - 9.500 đồng (giống lúa hạt dài OM 5451, OM 18 và Đài thơm 8) cao hơn ít nhất từ 1.500 - 2.500 đồng/kg so vụ Thu Đông 2022.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn thì bà con nông dân cũng nên tuân thủ đúng mối liên kết đã cam kết để tránh rủi ro, bởi giá lúa dù lên cao nhưng đến thời điểm nào đó khi thị trường bất ổn giá sẽ biến động. Cùng với đặc thù cây lúa có chu kỳ sinh trưởng ngắn ngày, nếu mối quan hệ, uy tín trong việc liên kết không được duy trì chặt chẽ, về lâu dài sẽ không bền vững, bà con nông dân sẽ lại vướng vào vòng “được mùa mất giá, mất mùa được giá”, làm ảnh hưởng đến đời sống kinh tế hộ gia đình.

Diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch của xã Hiếu Trung

Hiện nay toàn huyện Tiểu Cần còn khoảng 5.640 hecta diện tích lúa đang ở giai đoạn đòng trổ và 3.371 hecta lúa ở giai đoạn ngậm sữa đến chín, bên cạnh đó qua kiểm tra thăm đồng ngành chuyên môn nhận thấy có xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông khoảng 115 hecta, tỷ lệ 2-5% và chuột cắn phá rải rác, tình hình thủy triều ở các sông đang lên ở mức cao,... Do vậy bà con nông dân phải chủ động thăm đồng thường xuyên, theo dõi sự phát triển của các loại bệnh gây hại để có hướng phòng, trị kịp thời hạn chế lây lan ra diện rộng, theo dõi chặt chẽ thông tin về thời tiết, lịch vận hành các cống đầu mối để chủ động bơm tát nước hạn chế việc ngập úng đối với những diện tích lúa đang chuẩn bị bước vào thu hoạch đảm bảo năng suất và tránh thất thoát.

Tin, ảnh: Phú Thành

- Đơn vị quản lý UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
2. Ông Trần Thanh Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Ghi rõ nguồn "txdh.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT