Tiểu Cần: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi những tháng cuối năm
         Những tháng cuối năm, nhất là thời điểm trước tết Nguyên đán, dịch bệnh trên đàn vật nuôi dễ phát sinh do nhu cầu vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm cao; thời tiết thường xuyên thay đổi khiến nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn vật nuôi và bệnh Dại trên đàn chó mèo ở mức cao. Do đó các ngành chuyên môn, chính quyền các địa phương, đặc biệt những người chăn nuôi cần tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi.

 

         Tiêm phòng là một trong những biện pháp tốt nhất cho đàn vật nuôi nhằm ngăn chặn dịch bệnh trong điều kiện thời tiết giao mùa, bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Thạch Tone ở ấp Ô Trôm xã Hiếu Tử cho biết: Gia đình tôi nuôi 15 con bò nái sinh sản và bò thịt, ngoài việc hàng ngày vệ sinh chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng tốt cho đàn bò, tôi còn tích cực tham gia vào các đợt tiêm phòng của địa phương tổ chức như bệnh viêm da nổi cục, lở mồm long móng cho đàn bò vì được Nhà nước hỗ trợ gia đình đỡ tốn kém chi phí và công tiêm phòng. Trong năm, tôi đã được hỗ trợ tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục cho 11 con bò nái sinh sản và bò thịt, còn 04 con bò không được tiêm phòng là do mới cấy giống và gần đẻ. Được biết, sắp tới đây địa phương có tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho đàn bò tui rất mừng và sẽ phối hợp để được hỗ trợ.

Ông Trần Văn Quân - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện

chủ trì cuộc họp

         Ông Trần Văn Quân - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tiểu Cần cho biết: Những năm gần đây tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện được kiểm soát, không xảy ra dịch bệnh. Tuy nhiên để công tác phòng chống dịch bệnh được đảm bảo từ đây đến cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, ngành chuyên môn và các địa phương cần tiếp tục tăng cường đồng bộ các biện pháp giám sát dịch bệnh trên địa bàn; phối hợp liên ngành để kiểm soát chặt chẽ các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ gia súc, gia cầm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, nhất là trong dịp tết Nguyên đán. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác tiêm phòng vì đây là biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả nhất cho đàn vật nuôi.

Toàn cảnh cuộc họp triển khai công tác tiêm phòng đợt 2/2023

         Được biết, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức cuộc họp với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân và cán bộ nông nghiệp các xã, thị trấn để triển khai thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin đợt 2 năm 2023. Theo chỉ đạo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các xã, thị trấn phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tổ chức tiêm phòng cuốn chiếu từ ngày 13/11 đến ngày 14/12/2023 gồm 02 loại vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng và vắc xin phòng bệnh Dại trên đàn chó mèo, dưới hình thức ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% và hộ chăn nuôi chi trả 50%. Riêng đối với vắc xin phòng bệnh Dại trên đàn chó mèo, tiêm dưới hình thức xã hội hóa. Phấn đấu hoàn thành công tác tiêm phòng trong tháng 12/2023, bảo đảm đạt tỷ lệ theo kế hoạch đề ra.

         Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, bên cạnh sự vào cuộc của các ngành, địa phương, người dân cũng cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi và thực hiện tốt việc kê khai hoạt động chăn nuôi, tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi thì công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được kịp thời và hiệu quả./.

 Bài, ảnh: Bảo Yến

image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 273
  • Trong tuần: 11 929
  • Tất cả: 7294232
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý: UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trương Văn Đoàn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "tieucan.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang