Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần: Nghe báo cáo và chỉ đạo về công tác xây dựng cơ bản

          Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần vừa tổ chức cuộc họp để nghe UBND huyện, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện và các ngành, các địa phương báo cáo về tiến độ thi công, công tác giải ngân vốn đầu tư và những vướng mắc trong xây dựng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện trong năm 2023. Ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì cuộc họp.

 

Thường trực Huyện ủy cùng các ngành, địa phương dự cuộc họp

         Báo cáo với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Tiểu Cần cho biết, trong năm 2023 huyện quản lý 51 dự án, với kế hoạch vốn được giao là 293 tỷ 361 triệu đồng, đến nay đã giải ngân 202 tỷ 303 triệu đồng, đạt tỷ lệ 68,96% kế hoạch vốn được giao, giảm 43,91% so cùng kỳ năm 2022. Trong đó nguồn ngân sách tỉnh quản lý 09 dự án, với kế hoạch vốn được giao 170 tỷ 560 triệu đồng, giải ngân đạt tỷ lệ 75,78%; nguồn ngân sách huyện quản lý 42 dự án, với kế hoạch vốn được giao 122 tỷ 801 triệu đồng, giải ngân vốn đạt tỷ lệ 59,49%.

         Còn theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tiểu Cần, đối với công tác quyết toán các dự án hoàn thành trình thẩm tra 67 dự án, trong đó tỉnh quản lý 07 dự án, huyện quản lý 60 dự án. Đối với công tác giải ngân các nguồn vốn, tính đến ngày 6/11/2023, giải ngân đạt tỷ lệ 70%; ước giải ngân đến cuối tháng 11/2023 đạt tỷ lệ 74%, đến cuối năm 2023 đạt tỷ lệ 93% và đến cuối tháng 01/2024 đạt 98%.

         Nhìn chung đến thời điểm này công tác xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế, một số dự án thi công chậm tiến độ; công tác giải phóng mặt bằng còn chậm; công tác quyết toán dự án hoàn thành tiến độ chưa cao.

Ông Nguyễn Minh Mẫu - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Các ngành và địa phương báo cáo tiến độ thi công

 và những vướng mắc của các công trình

         Tại cuộc họp này Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần muốn nghe UBND huyện, Ban Quản lý dự án và các xã, thị trấn trình bày những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện từng công trình, dự án cụ thể, nguyên nhân dẫn đến việc giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công và thanh quyết toán chưa đạt yêu cầu, để từ đó tìm ra giải pháp tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Phương - Bí thư Huyện ủy kết luận cuộc họp

         Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Phương - Bí thư Huyện ủy đánh giá, tính đến thời điểm này công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn và thanh quyết toán các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện chưa đạt yêu cầu, nhất là đối với các công trình chuyển tiếp của các tuyến đường nâng cấp đô thị. Theo đó Bí thư Huyện ủy đề nghị: Đối với các nguồn vốn đầu tư các công trình trong năm 2023 Hội đồng giải phóng mặt bằng và Ban Quản lý dự án cần có sự tập trung và thường xuyên họp ban để báo cáo cụ thể từng công trình nhằm thống nhất hướng xử lý; đồng thời có hướng chỉ đạo về định hướng, tư tưởng trong quá trình tiếp xúc với dân, với nhà thầu để giải quyết khó khăn từ các công trình. Riêng Hội đồng giải phóng mặt bằng cần rà soát lại các điểm còn khó khăn, vướng mắc để giải quyết dứt điểm, không để kéo dài trong công tác giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Còn đối với nguồn vốn của Trung ương đầu tư, cố gắng đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, nhất là đối với tuyến đường Quốc lộ 54, Quốc lộ 60 và gói nâng cấp đô thị. Đối với nguồn vốn do tỉnh đầu tư, Ban Quản lý dự án nên xem xét lại tất cả các công trình nào còn nhiều nguồn vốn thì tranh thủ thanh toán khối lượng công trình.

Tin, ảnh: Khắc Phú - Quang Minh

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 66
  • Hôm nay: 592
  • Trong tuần: 51,979
  • Tất cả: 5,726,856