Tiểu Cần: Hợp tác xã bưởi da xanh Hùng Hòa, hướng đến chất lượng sản phẩm
          Hợp tác xã (HTX) bưởi da xanh xã Hùng Hòa huyện Tiểu Cần được thành lập vào năm 2019. Từ đó đến nay HTX luôn khuyến khích các thành viên sản xuất theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường và mang lại lợi ích cho các thành viên.

 

Trụ sở HTX bưởi da xanh Hùng Hòa

         HTX bưởi da xanh xã Hùng Hòa có trụ sở ở ấp Hòa Trinh, với tổng số 50 thành viên, vốn điều lệ 300 triệu đồng. Tổng diện tích bưởi của các thành viên là 35 ha chủ yếu là ở ấp Từ Ô, trong đó diện tích đang cho trái là 25 ha, sản lượng bình quân 250 tấn trái/năm, giá bán thời điểm hiện tại trung bình 20.000đ/kg. Tổng thu nhập của các thành viên khoảng 05 tỷ đồng. Để tiêu thụ hết sản lượng bưởi, HTX đã ký kết với công ty thu mua Hương Miền Tây ở tỉnh Bến Tre thu mua toàn bộ diện tích bưởi của các thành viên HTX.

Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX bưởi da xanh Hùng Hòa

chia sẻ hoạt động của HTX

         Ngoài việc giải quyết đầu ra sản phẩm, HTX bưởi da xanh Hùng Hòa còn giải quyết khâu đầu vào gồm cung cấp phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học cho các thành viên sử dụng trên cây bưởi. HTX cho các thành viên ký kết mua phân, thuốc sử dụng, đến cuối vụ mới thanh toán. Để đảm bảo chất lượng trái bưởi theo hướng an toàn thực phẩm, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, các thành viên trong HTX đều áp dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ. Nhờ đó đến nay sản phẩm bưởi của các thành viên HTX đã được chứng nhận đạt theo tiêu chuẩn VietGap vào năm 2020 và được UBND tỉnh Trà Vinh công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao vào năm 2022. Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX bưởi da xanh Hùng Hòa cho biết, để sản phẩm bưởi của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, thời gian qua Hội đồng quản trị HTX đã vận động các thành viên thực hiện sản xuất theo quy trình VietGap, hướng đến sản xuất hữu cơ. Tuyên truyền cho thành viên sản xuất ra sản phẩm vừa đạt chất lượng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Về quy trình sản xuất thì HTX hướng dẫn thành viên sử dụng phân hữu cơ và thuốc sinh học là chủ yếu. Ngoài ra đối với những vườn đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, OCOP thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc cỏ và các loại thuốc hóa học mà Nhà nước đã cấm không cho sử dụng.

Hội Nông dân huyện Thới Bình đến tham quan học hỏi kinh nghiệm hoạt động của HTX

         Được biết nhằm hỗ trợ cho các thành viên HTX phát triển diện tích bưởi, năm 2019 - 2020 dự án AMD Trà Vinh đã đầu tư hệ thống tưới phun cho cây bưởi với tổng số vốn 285 triệu đồng. Riêng Hội Nông dân huyện còn kết hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua nguồn vốn ủy thác đã đầu tư cho các hộ trồng bưởi của HTX. Ông Lê Thanh Bình - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiểu Cần thông tin thêm, mô hình trồng bưởi của HTX được Hội Nông dân huyện phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư vốn cho các hộ trồng, Hội còn phối hợp ngành chuyên môn tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăm sóc bưởi. Qua đó đã có nhiều hộ cải tạo vườn tạp để trồng bưởi, đến nay thấy có hiệu quả rất cao. Thời gian tới có thể chúng tôi sẽ nhân rộng ra cho các hội viên nông dân khác trên địa bàn huyện.

         Hiện nay ngoài việc ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm bưởi trái và cung cấp dịch vụ đầu vào cho các thành viên, HTX bưởi da xanh Hùng Hòa còn thực hiện thêm dịch vụ mua bán một số loại cây giống, trong đó có giống bưởi da xanh chiếc cành để cung cấp cho thị trường. Từ hiệu quả hoạt động của HTX, mới đây ngày 27/10/2023 Hội Nông dân huyện Thới Bình kết hợp với Hội Nông dân tỉnh Cà Mau tổ chức đoàn cán bộ đến tham quan học tập rút kinh nghiệm về hoạt động của HTX bưởi da xanh Hùng Hòa huyện Tiểu Cần và quy trình trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGap. Tại đây đoàn khách tham quan tìm hiểu về việc thành lập và hoạt động của HTX đến các khâu xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho trái bưởi và việc tiếp cận thị trường tiêu thụ; đồng thời trực tiếp tham quan vườn bưởi hơn 6.000m2 của một hộ thành viên HTX. Qua tham quan các đại biểu đánh giá rất cao về hiệu quả của các diện tích bưởi của địa phương. Ông Phù Công Triều - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau chia sẻ, hôm nay Hội Nông dân huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau có tổ chức cho hội viên ở các xã, thị trấn trong huyện đến tỉnh Trà Vinh tham quan một số mô hình kinh tế có hiệu quả để học hỏi về áp dụng tại huyện Thới Bình. Khi tham quan vườn bưởi của thành viên HTX Hùng Hòa, chúng tôi thấy bưởi phát triển rất tốt, trái rất đẹp. Ngoài ra khi gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo HTX Hùng Hòa chúng tôi còn được biết thêm về doanh thu của HTX trong thời gian qua. Chúng tôi thấy nếu được sẽ về áp dụng ở địa phương, nhất là đối với một số vùng đất phù hợp cho cây bưởi để áp dụng thí điểm nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế cho hội viên nông dân ở huyện Thới Bình.

         Được biết, xã Hùng Hòa là địa phương có phần lớn người dân sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Việc xây dựng thành công HTX bưởi da xanh và ngày càng mở rộng diện tích, cũng như xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu cho sản phẩm trái bưởi có thể xem là một thành công của địa phương. Từ hoạt động của HTX không chỉ góp phần tích cực cho việc chuyển đổi cây trồng ở vùng đất này, mà còn góp phần thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (tức chương trình OCOP) trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

 Bài, ảnh: Khắc Phú - Chí Hẹn 

image advertisement

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 24
  • Trong tuần: 1 714
  • Tất cả: 7275956
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN TIỂU CẦN
- Đơn vị quản lý: UBND huyện Tiểu Cần - Khóm 4, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh
- Chịu trách nhiệm chính:
1. Ông Lê Chí Thảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần, Trưởng Ban Biên tập Trang thông tin điện tử
2. Ông Trương Văn Đoàn - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, Phó Trưởng Ban Biên tập thường trực Trang thông tin điện tử
Điện thoại: 0294.3822070 - Fax: 0294.3612518. Email: tieucan@travinh.gov.vn
Ghi rõ nguồn "tieucan.travinh.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này. Designed by VNPT
Chung nhan Tin Nhiem Mang