Tiểu Cần: Uốn nắn hoạt động của các hợp tác xã

          Ngày 20/10/2023 Huyện ủy Tiểu Cần tổ chức hội nghị Ban Thường vụ mở rộng nghe các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn báo cáo tình hình hoạt động để huyện có hướng chỉ đạo trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Phương - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Đến dự hội nghị có ông Thái Phước Lộc - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng, ban ngành huyện, lãnh đạo Đảng ủy - UBND các xã, thị trấn và đại diện các HTX trên địa bàn.

 

Ông Nguyễn Văn Phương - Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị;

ông Thái Phước Lộc - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh dự

Toàn cảnh hội nghị

         Theo báo cáo của UBND huyện Tiểu Cần, trong 09 tháng đầu năm 2023 huyện đã giải thể 02 HTX nông nghiệp gồm HTX nông nghiệp Phú Nông xã Long Thới và HTX Dịch vụ - Nông nghiệp Phú Thịnh xã Phú Cần. Hiện nay toàn huyện còn 12 HTX thuộc lĩnh vực nông nghiệp; 02 HTX thuộc lĩnh vực xây dựng và 01 Quỹ tín dụng nhân dân, với tổng số 3.470 thành viên; vốn điều lệ 17 tỷ 659 triệu đồng. Doanh thu của các HTX là 25 tỷ 265 triệu đồng, lợi nhuận 837 triệu đồng. Qua đánh giá có 01 HTX hoạt động tốt, 02 HTX hoạt động khá, 07 HTX hoạt động trung bình, 01 HTX chưa hoạt động, 01 HTX ngưng hoạt động.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ và đại biểu dự

         Tại hội nghị này, Thường trực Huyện ủy Tiểu Cần muốn nghe đại diện các HTX trên địa bàn chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động. Trong đó có nhiều HTX hoạt động chưa hiệu quả, nguyên nhân do đâu; HTX có những đề xuất, kiến nghị gì để huyện kết hợp với Liên minh HTX tỉnh có hướng chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ.

Đại diện HTX và các đại biểu phát biểu

         Phát biểu tại hội nghị, ông Thái Phước Lộc - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Trà Vinh rất quan tâm và chia sẻ những khó khăn mà các HTX đã và đang gặp phải, làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của HTX trong thời gian qua. Nhân đây Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cũng có ý kiến với lãnh đạo các xã, thị trấn và các ngành liên quan như cần nắm rõ hoạt động của các HTX trên địa bàn quản lý, xem HTX cần gì để có hướng hỗ trợ như đầu tư xây dựng nhà xưởng, xúc tiến thương mại, nhu cầu lao động trẻ làm việc trong HTX, đầu tư cơ sở hạ tầng… Riêng đối với các HTX hoạt động yếu, đề nghị huyện chỉ đạo tập trung củng cố bộ máy điều hành, vì vấn đề con người là quan trọng nhất. Đồng thời đề nghị Huyện ủy, UBND huyện nên có kế hoạch làm việc với các HTX mỗi 03 tháng một lần để nắm bắt kịp thời hoạt động của HTX và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc khi đại hội thường niên để có định hướng trong hoạt động. Còn về phía các HTX, trong quá trình hoạt động phải chọn chính sách hỗ trợ đầu tư cho phù hợp. Trong quá trình kinh doanh, nếu HTX hoạt động đủ mạnh thì kinh doanh theo lĩnh vực; còn HTX chưa đủ mạnh thì kinh doanh đa ngành nghề để mang lại hiệu quả. Ngoài ra các HTX cũng cần thực hiện chuyển đổi số trong quá trình quản lý, điều hành như phần mềm kế toán, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, mã số vùng trồng để tiếp cận thị trường.

Ông Nguyễn Văn Phương - Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận

         Riêng về phần mình, ông Nguyễn Văn Phương - Bí thư Huyện ủy Tiểu Cần ghi nhận các ý kiến đóng góp của lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh; đồng thời đề nghị các xã, thị trấn tiếp thu và bổ sung vào chương trình hoạt động của HTX; đề nghị UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn nắm lại hoạt động của các HTX trên địa bàn, nhất là đối với những quy định hoặc chính sách đầu tư mà HTX còn gặp khó khăn để tham mưu cho Huyện ủy nắm, có hướng chỉ đạo tháo gỡ hoặc có những đề xuất với tỉnh.

Tin, ảnh: Khắc Phú - Quang Minh

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 65
  • Hôm nay: 483
  • Trong tuần: 51,870
  • Tất cả: 5,726,747