Tiểu Cần: Kiểm tra, giám sát hoạt động Ngân hàng Chính sách xã hội
          Thực hiện chương trình công tác của Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát và Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) và kế hoạch kiểm tra giám sát năm 2023; Ngày 29/5/2023, Ban đại diện NHCSXH tỉnh Trà Vinh thành lập đoàn kiểm tra do ông Võ Duy Thanh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Trà Vinh làm trưởng đoàn, cùng đi có ông Nguyễn Nguyên Danh -  Trưởng phòng kiểm soát nội bộ NHCSXH tỉnh; bà Hồ Thị Loan Anh - cán bộ Hội Cựu chiến binh tỉnh, bà Nguyễn Thị Như Ngọc - nhân viên Phòng kiểm tra, kiểm soát NHCSXH tỉnh có buổi kiểm tra, giám sát tổ chức hoạt động của NHCSXH huyện Tiểu Cần về tình hình triển khai công tác tín dụng chính sách.

Toàn cảnh buổi kiểm tra tại UBND xã Long Thới

Tổ trưởng Tổ TK&VV tham gia đóng góp ý kiến

Theo đó đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát việc họp tổ và bình xét cho vay các chương trình tín dụng trên địa bàn, kiểm tra công tác thành lập, quản lý và hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đối với Ban nhân dân ấp và Tổ trưởng Tổ TK&VV, việc sử dụng vốn vay, việc tham gia gửi tiền tiết kiệm, trả lãi trả nợ gốc của tổ viên. Tiếp đó, đoàn làm việc với thành viên Ban đại diện NHCSXH huyện, các hội, đoàn thể và lãnh đạo UBND xã Long Thới về hoạt động giao dịch tại xã, UBND xã và các đoàn thể nhận ủy thác về công tác kiện toàn, củng cố tổ, việc thực hiện tín dụng chính sách, bình xét, phê duyệt cho vay các đối tượng thụ hưởng chương trình tín dụng ưu đãi tại địa phương.

Thành viên Ban đại diện NHCSXH huyện phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo tình hình hoạt động tín dụng chính sách của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Tiểu Cần tính đến ngày 25/5/2023, tổng nguồn vốn vay đạt 435.616 triệu đồng, trong đó: nguồn vốn cân đối từ Trung ương là 392.479 triệu đồng, nguồn vốn địa phương đạt 43.137 triệu đồng, nguồn vốn huy động của các tổ chức, cá nhân là 23.858 triệu đồng, nguồn vốn huy động tiết kiệm qua Tổ TK&VV là 24.894 triệu đồng. Tổng doanh số cho vay đến thời điểm này là 72.106 triệu đồng, với 1151 lượt hộ vay, doanh số thu nợ là 22.769 triệu đồng, dư nợ các chương trình tín dụng là 434.604 triệu đồng, tăng 44.322 triệu đồng so với đầu năm, dư nợ bình quân 34,30 triệu đồng/hộ. Đối với việc triển khai tín dụng chính sách xã hội tại xã Long Thới về thực hiện các nguồn vốn cho vay của NHCSXH huyện cho các đối tượng, thông qua các chương trình cho vay, với tổng dư nợ là 39.144 triệu đồng, với tổng số 1.339 hộ vay thuộc 30 tổ, trong đó: Hội LHPN 16 tổ với 762 hộ vay, dư nợ 22.601 triệu đồng; Hội Nông dân 09 tổ, với 382 hộ vay, dư nợ 11.054 triệu đồng; Hội Cựu chiến binh 01 tổ, với 60 hộ vay, dư nợ 1.806 triệu đồng; Đoàn Thanh niên 04 tổ, với 135 hộ vay, dư nợ là 3.683 triệu đồng.

Đoàn đến kiểm tra thực tế việc sử dụng vốn vay tại ấp Cầu Tre, xã Long Thới

Ông Võ Duy Thanh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Trà Vinh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát

kết luận buổi làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, ông Võ Duy Thanh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Trà Vinh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Tiểu Cần và UBND xã Long Thới trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện hoạt động tín dụng chính sách, kịp thời đưa nguồn vốn chính sách đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả đạt được và những tồn tại đã được chỉ ra, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Trà Vinh đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục triển khai tốt tín dụng ưu đãi và cần có những giải pháp, kế hoạch cụ thể cho những tháng tiếp theo nhằm xử lý tốt nợ đến hạn, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, lãi tồn đọng, huy động tiền gửi tiết kiệm, kiểm soát, hạn chế tình trạng chuyển nợ quá hạn. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú về tín dụng chính sách xã hội, làm tốt từ khâu tổ chức bình xét vay vốn, kiểm tra trước, trong và sau khi vay vốn, đảm bảo hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, nhằm phát huy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách mang lại, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Tin, ảnh: Ngọc Diễm - Quang Minh