Tiểu Cần: Triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn vật nuôi
         Thực hiện Kế hoạch số 78/KH-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Tiểu Cần về phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên cây trồng vật nuôi, thủy sản trên địa bàn huyện, trong đó công tác tiêm vắc xin phòng bệnh đối với các bệnh Lở mồm long móng trên đàn gia súc, Cúm gia cầm và Dại cho chó, mèo được thực hiện đầu tiên trong năm 2023.

Tiêm vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng trên bò của xã Hiếu Tử

Theo đó, thời gian tiêm phòng các loại vắc xin nêu trên được diễn ra từ ngày 01/03 đến hết ngày 13/4/2023, tiêm phòng cuốn chiếu, dứt điểm theo từng địa phương của 07 xã gồm: Hiếu Tử, Tân Hòa, Tập Ngãi, Hiếu Trung, Phú Cần, Long Thới và Hùng Hòa; lực lượng tiêm phòng là viên chức Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, Công chức nông nghiệp xã, nhân viên thú y và huy động lực lượng thú y hành nghề dịch vụ. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 100% tiền công tiêm phòng và 50% tiền vắc xin, còn 50% tiền vắc xin hộ nuôi tự chi trả đối với bệnh Lở mồm long móng trên gia súc (trâu, bò, heo, dê); đối với tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm gia cầm thì tiêm miễn phí cho hộ nuôi dưới 50 con gia cầm; đàn từ 50-500 con gia cầm, hộ nuôi trả tiền vắc xin, Nhà nước hỗ trợ chi trả tiền công tiêm phòng, còn nếu đàn trên 500 con thì hộ nuôi tiêm phòng theo hình thức xã hội hóa (hộ chăn nuôi chi trả tiền vắc xin và công tiêm phòng); còn đối với bệnh Dại trên chó, mèo thực hiện theo hình thức xã hội hóa, người dân chi trả tiền vắc xin và công tiêm phòng.

Được biết, đến thời điểm này Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã chuẩn bị sẵn sàng đủ số lượng vắc xin, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và hiện nay đã ra quân triển khai thực hiện công tác tiêm vắc xin phòng các loại bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc, gia cầm của địa bàn xã Hiếu Tử./.

Tin, ảnh: Phú Thành